Tìm kiếm
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về website này?



BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN GIÁP THÌN NĂM 2024
Ngày cập nhật 11/01/2024
(Hình ảnh minh họa)

Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 đang đến gần là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn trong năm, nhất là các thực phẩm thịt, cá, trứng, nem, chả, bánh chưng, bánh tét, bánh ngọt, mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát, các loại hạt có dầu...

 

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng gia tăng việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, và thậm chí có thể trà trộn thực phẩm không an toàn làm tăng nguy cơ gây ngộ độc và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng. Để bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán, cùng với sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng thực phẩm cần thực hiện các biện pháp sau:

1. Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm

- Tuân thủ các điều kiện an toàn thực phẩm như: Điều kiện về cơ sở vật chất, điều kiện về trang thiết bị dụng cụ và điều kiện về con người tham gia sản xuất thực phẩm.

(Hình ảnh minh họa)

- Chỉ sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất thực phẩm

- Thực hiện tự công bố, đăng ký công bố sản phẩm theo quy định.

- Chỉ kinh doanh những loại thực phẩm có ngồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm, thực phẩm bao gói sẵn phải có bản tự công bố, đăng ký công bố sản phẩm, thực phẩm nhập khẩu phải có nhãn phụ bằng tiếng Việt.

- Tuyệt đối không buôn, bán hàng thực phẩm giả, kém chất lượng.

- Chú ý các điều kiện bảo đảm an toàn trong bảo quản tại kho hàng, cửa hàng và trong quá trình vận chuyển lưu thông.

(Hình ảnh minh họa)

2. Đối với người tiêu dùng

- Chọn mua thực phẩm an toàn: không mua sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng; không mua thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh mất vệ sinh, không bảo đảm an toàn; đọc nhãn sản phẩm thực phẩm. Chọn thực phẩm tươi; rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên gọt vỏ trước khi ăn. Thực phẩm đông lạnh để tan đá, rồi làm đông đá lại là kém an toàn. 

- Không nên mua, tích trữ quá nhiều thực phẩm: mua vừa đủ ăn trong những ngày Tết để tránh sử dụng sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng, hoặc mốc, hỏng.

- Chế biến thực phẩm an toàn: luôn sử dụng nguồn nước sạch; giữ tay chế biến thực phẩm sạch sẽ; giữ bề mặt chế biến, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ;

- Ăn ngay sau khi nấu: Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì thức ăn càng để lâu thì càng nguy hiểm. 

- Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín: Nấu chín kỹ thức ăn, bảo đảm nhiệt độ bên trong thực phẩm phải đạt tới trên 70°C. Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại. 

- Không để lẫn thực phẩm sống và chín: Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn (như dùng chung dao, thớt để chế biến thực phẩm sống và chín).

- Rửa tay sạch: trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác.

- Giữ sạch bề mặt chế biến thức ăn: Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại. 

- Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác: Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn... Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.

- Sử dụng nguồn nước sạch an toàn: Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.

Các bậc phụ huynh nhắc nhở con em mình thực hiện tốt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời giáo dục con em mình không nên ăn uống ở các hàng quán ngoài đường không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ths.Bs Bùi Nhơn - Khoa ATTP và Dinh dưỡng
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Đăng nhập hệ thống
Người dùng:
Mật khẩu:
Lịch công tác đơn vị
Thứ hai ngày 10/06/2024
Giám đốc: Nguyễn Minh Hùng
09:45: Làm việc với đoàn công tác của trường Đại học Indiana Hoa Kỳ
13:30: Tham dự Đại hội đại biểu mặt trận TQVN huyện Phú Vang lần thứ XI,nhiệm kỳ 2024-2029
Phó Giám đốc: Phan Thị Kim Chi
Sáng: Giám sát công tác vệ sinh khoa phòng, ngoại cảnh
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Sáng: Giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Căng-tin bệnh viện
Sáng: Phối hợp CDC khám sàng lọc ĐTĐ
Sáng: Giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Căng-tin bệnh viện
Cả ngày: lớp đào tạo, bồi dưỡng về công tác dân số
Thứ ba ngày 11/06/2024
Giám đốc: Nguyễn Minh Hùng
14:00: Phối hợp tương tác thuốc nghiện chất Methadone
15:00: Hội ý về việc kê đơn thuốc Y học cổ truyền
16:00: Gặp mặt đoàn tham quan du lịch
Phó Giám đốc: Phan Thị Kim Chi
Cả ngày: Giám sát thực hiện quy trình KSNK
08:30: Giám sát quy trình Điều dưỡng
13:30: Tham dự Hội nghị chuyên đề "Đánh giá thực trạng công tác PCCC
tại các đơn thuộc Sở Y tế"
16:00: Dự Lễ phát động tham gia Hội thi trực tuyến tìm hiểu công tác
cải cách hành chính tại Sở Y tế năm 2024
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Sáng: Giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Căng-tin bệnh viện
Sáng: Phối hợp CDC khám sàng lọc ĐTĐ
Chiều: Rà soát, chuẩn bị địa điểm tổ chức khám sàng lọc
Cả ngày: lớp đào tạo, bồi dưỡng về công tác dân số
Cả ngày: Hướng dẫn trình diễn thức ăn cho trẻ em
08:30: Hội ý quy trình mua sắm
10:00: Họp xét nâng bậc lương Quý 2 năm 2024
14:30: Làm việc với UBND xã Phú Gia về tiến độ thực hiện các tiêu chí Y tế trong xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới.
Thứ tư ngày 12/06/2024
Giám đốc: Nguyễn Minh Hùng
Sáng: Khám sàng lọc ĐTĐ, THA
Cả ngày: Điều tra tình trạng dinh dưỡng bà mẹ và trẻ em năm 2024
09:45: Hội ý về việc thanh toán Hồ sơ bệnh án và A4,A5
10:30: Họp về giường điều trị nội trú tại các khoa
14:00: Tham dự về việc họp triển khai công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 đối với các điểm thi trên địa bàn huyện Phú Vang
16:30: Hội ý hỗ trợ công tác y tế về việc tổ chức Đại lễ sám tạ tại chùa Dưỡng Mong Phú Mỹ
Phó Giám đốc: Phan Thị Kim Chi
Cả ngày: Giám sát thực hiện tuân thủ vệ sinh tay, phân loại chất thải
14:00: Tư vấn KCB từ xa với các TYT xã, thị trấn
14:30: Tham dự Hội nghị triển khai Kế hoạch đảm bảo công tác y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Sáng: hội nghị triển khai, tổ chức thực hiện chương trình phát triển y tế biển, đảo
Sáng: Giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Căng-tin bệnh viện
Cả ngày: Hướng dẫn trình diễn thức ăn cho trẻ em
Cả ngày: lớp đào tạo, bồi dưỡng về công tác dân số
15:00: Giao ban NHS Dân số tháng 6
Thứ năm ngày 13/06/2024
Giám đốc: Nguyễn Minh Hùng
08:30: Làm việc với khoa YTCC trường Đại học y dược Huế
09:00: Hướng dẫn công tác chi và Bảo hộ lao động cho các Trạm Y tế
10:00: Theo dõi tiến độ thẩm định lại bệnh viện hạng II. Triển khai TT/06/2024 của BYT về việc xếp hạng các đơn vị sự nghiệp y tế
14:00: Hội ý quy trình mua sắm
Phó Giám đốc: Phan Thị Kim Chi
08:30: Giám sát quy trình Điều dưỡng
10:30: Tập huấn phương thức nhập dữ liệu KCB (Số hóa bệnh án)
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Sáng: Giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Căng-tin bệnh viện
Chiều: Tư vấn cộng đồng về an toàn thực phẩm
Chiều: Giám sát véc tơ phòng chống SXH
Cả ngày: Hướng dẫn trình diễn thức ăn cho trẻ em
Cả ngày: lớp đào tạo, bồi dưỡng về công tác dân số
Cả ngày: Bồi dưỡng Giảng viên, Báo cáo viên về chăm sóc sức khoẻ Người cao tuổi
15:30: Tổ Kiểm tra của Đảng ủy làm việc với Chi bộ KHNV-TCKT
16:00: Hội nghị BGĐ lấy ý kiến giới thiệu nhân sự bổ sung quy hoạch giai đoạn 2021-2026
Thứ sáu ngày 14/06/2024
Giám đốc: Nguyễn Minh Hùng
Chiều: Tập huấn quân dân y
08:30: Làm việc với nhà báo thừa thiên huế về phục hồi chức năng
10:00: Tập huấn tổ đấu thầu
Phó Giám đốc: Phan Thị Kim Chi
16:30: Tổng vệ sinh ngoại cảnh
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Sáng: Giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Căng-tin bệnh viện
Sáng: Giám sát véc tơ pc SXH
Chiều: Điều tra tình trạng dinh dưỡng bà mẹ và trẻ em năm 2024
Cả ngày: Tư vấn cộng đồng về an toàn thực phẩm
Cả ngày: Giám sát Đảm bảo an toàn thực phẩm trong tổ chức Đại lễ sám tạ Tam Bảo
tại NPĐ Dưỡng Mong (Chùa Dưỡng Mong) xã Phú Mỹ
Cả ngày: lớp đào tạo, bồi dưỡng về công tác dân số
Cả ngày: Bồi dưỡng Giảng viên, Báo cáo viên về chăm sóc sức khoẻ Người cao tuổi
15:00: Thực hiện quy trình bổ sung quy hoạch giai đoạn 2021-2026
Thứ bảy ngày 15/06/2024
Phó Giám đốc: Phan Thị Kim Chi
Cả ngày: Đoàn tham quan nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Cả ngày: Bồi dưỡng Giảng viên, Báo cáo viên về chăm sóc sức khoẻ Người cao tuổi
Cả ngày: Giám sát Đảm bảo an toàn thực phẩm trong tổ chức Đại lễ sám tạ Tam Bảo
tại NPĐ Dưỡng Mong (Chùa Dưỡng Mong) xã Phú Mỹ
Cả ngày: Kiểm tra tuần lễ An toàn vệ sinh lao động
Chủ nhật ngày 16/06/2024
Phó Giám đốc: Phan Thị Kim Chi
Cả ngày: Đoàn tham quan nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Cả ngày: Bồi dưỡng Giảng viên, Báo cáo viên về chăm sóc sức khoẻ Người cao tuổi
Dạng 1
Truy câp trong tuần 23.240
Truy câp trong tháng 54.302
Truy câp trong năm 481.261
Truy câp tổng 3.977.336
Truy câp hiện tại 334