Tìm kiếm
Tìm trên bản đồ
Lịch công tác đơn vị
Thứ hai ngày 15/07/2024
Thứ ba ngày 16/07/2024
Thứ tư ngày 17/07/2024
Thứ năm ngày 18/07/2024
Thứ sáu ngày 19/07/2024
Thứ bảy ngày 20/07/2024
Chủ nhật ngày 21/07/2024
Chưa cập nhật lịch công tác
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về website này?Thống kê truy cập
Truy câp trong tuần 1.976
Truy câp trong tháng 82.407
Truy câp trong năm 664.453
Truy câp tổng 4.160.528
Truy câp hiện tại 4.047
MỘT SỐ THÔNG TIN VỀ CHƯƠNG TRÌNH METHADONE
Ngày cập nhật 05/12/2023

Chương trình điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone

Methadone là một loại thuốc tổng hợp có chứa thuốc phiện (ma túy). Tác dụng của methadone bao gồm: giảm đau, êm dịu, tạo cảm giác thoải mái, giảm huyết áp, làm chậm nhịp tim, giảm thân nhiệt..., không gây tác động mạnh đến thần kinh, không tạo nên những kích thích, hưng phấn cực độ “phê”, “sung”, “bốc” như heroin, nhưng nó vẫn tạo những khoái cảm cho người điều trị nhưng ở mức độ nhẹ nhàng hơn. Methadone ít gây độc cho hệ thần kinh và có tác dụng lâu hơn heroin. Methadone làm giảm cơn đói thuốc, giúp cho người nghiện không vật vã khi lên cơn thèm thuốc. Methadone chỉ có tác dụng với người nghiện heroin, không có tác dụng với người nghiện các loại ma túy tổng hợp như thuốc lắc, ma túy đá.

Về bản chất methadone cũng là một loại thuốc gây nghiện có tác dụng như       thuốc phiện nhưng được dùng hợp pháp vì mục đích y tế, được Bộ Y tế chọn làm thuốc điều trị thay thế cho người nghiện các chất dạng thuốc phiện.

Methadone được điều chế dưới dạng siro và được sử dụng bằng đường uống. Mỗi ngày người được điều trị chỉ cần uống một liều từ 20 - 60mg/1 lần, mà không cần phải tiêm chích ma túy.  

Methadone có độ dung nạp ổn định nên không phải tăng liều và an toàn hơn tất cả các loại thuốc gây nghiện khác như: heroin, morphin.

Thời gian điều trị bằng methadone có thể kéo dài nhiều tuần, nhiều tháng hoặc nhiều năm. Sau một thời gian điều trị methadone, người bệnh có thể giảm liều và tiến tới ngừng sử dụng methadone. Trong quá trình này, người bệnh có xuất hiện một số phản ứng của cơ thể còn gọi là hội chứng cai, gồm các biểu hiện như: ngáp, chảy nước mắt nước mũi, hắt hơi, khó chịu, bực bội, đổ mồ hôi, chán ăn, tiêu chảy, nhức đầu, mệt mỏi, mạch nhanh... nhớ và thèm ma túy, tuy nhiên các hội chứng cai của methadone vẫn nhẹ hơn rất nhiều so với việc ngừng sử dụng heroin.

Theo tính toán của một số chuyên gia việc điều trị methadone sẽ giảm chi phí gấp nhiều lần so với dùng heroin. Thử làm một phép tính, nếu 1 bệnh nhân chi từ 8 - 10 ngàn đồng/ngày để điều trị methadone thì trong một năm chỉ mất từ 3 - 3,6 triệu đồng, còn 1 người sử dụng heroin sẽ mất từ 100-300 ngàn đồng/ngày thì một năm sẽ phải tiêu tốn từ 36 - 100 triệu đồng, thậm chí là nhiều hơn.

Mục đích chương trình điều trị methadone nhằm giúp cho bệnh nhân:

- Giảm cảm giác thèm, giảm tần suất và giảm liều sử dụng ma túy.

- Giảm số người chết do sốc ma túy, giảm tác hại của ma túy.

- Giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua tiêm chích ma túy như nhiễm HIV, viêm gan B, viêm gan C.

- Giảm sự xung đột trong gia đình

- Giảm các hành vi vi phạm pháp luật, giảm tội phạm về ma túy.

- Không lệ thuộc vào việc dùng chất ma túy bất hợp pháp.

- Cải thiện và gia tăng tình trạng sức khỏe về mặt tâm thần và thể chất

- Ổn định cuộc sống, tăng cường các mối quan hệ gia đình,

- Tái hòa nhập với cộng đồng, tạo điều kiện có việc làm.

Cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone tại Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Thừa Thiên Huế.

Địa chỉ: đường Nguyễn Văn Linh – Hương Sơ – Thành phố Huế

Điện thoại: 054.3827467

Những người nghiện các chất dạng thuốc phiện và những gia đình có con em đang mang mần bệnh đó ở Thừa Thiên Huế khi tự nguyện tham gia chương trình điều trị Methadone sẽ được miễn phí, thủ tục đơn giản để hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn, tạo môi trường sống bình an hơn cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Gia đìnhKênh truyền hình sức khỏeSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcY học thực hànhsức khỏe đời sống.