Tìm kiếm
Tìm trên bản đồ
Lịch công tác đơn vị
Thứ hai ngày 22/07/2024
Giám đốc: Nguyễn Minh Hùng
09:45: Hội ý xét chuyển ngạch viên chức y tế
10:00: Họp chuẩn bị nội dung thẩm định cấp Giấy phép môi trường
15:00: Họp các nội dung liên quan đến Bảng chấm công
15:30: Rà soát phẫu thuật, thủ thuật các khoa
16:45: Thăm khám mẹ Việt Nam anh hùng
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Sáng: Giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Căng-tin bệnh viện
Cả ngày: Tập huấn tăng cường phổ biến thông tin, cập nhật kiến thức chăm sóc sức khỏe người lao động
Cả ngày: Giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm trên địa bàn huyện
13:30: Giám sát các chỉ số véc tơ PC SXH
Thứ ba ngày 23/07/2024
Giám đốc: Nguyễn Minh Hùng
Sáng: Giám sát tiêm chủng thường xuyên tháng 7
07:30: Vận hành máy nổ pccc
08:00: Mở thầu gói thầu vật tư y tế đợt 4
10:00: Rà soát hồ sơ TTYT hạng 2
10:30: Họp Ban tổ chức chuẩn bị nội dung Hội thi tay nghề giỏi, kiểm tra tay nghề viên chức dưới 5 năm
15:00: Kiểm tra an toàn điện, pccc tại các khoa, phòng
Phó Giám đốc: Phan Thị Kim Chi
14:00: Khám chữa bệnh từ xa
15:00: ký duyệt hồ sơ bệnh án
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Sáng: Giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Căng-tin bệnh viện
Sáng: Giám sát công tác DS chuẩn bị kiểm tra 6 tháng của CC Dân số tỉnh
Cả ngày: Tập huấn cho người lao động tại các cơ sở CN, TTCN, làng nghề truyền thống
Thứ tư ngày 24/07/2024
Giám đốc: Nguyễn Minh Hùng
09:00: Thăm các gia đình có thân nhân là Liệt sĩ nhân kỷ niệm Ngày Thương binh Liêt sĩ 27/7
Phó Giám đốc: Phan Thị Kim Chi
15:00: Ký duyệt hồ sơ bệnh án
15:30: Kiểm tra HSBA, Rà soát Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị khoa YHCT
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Sáng: Giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Căng-tin bệnh viện
15:30: Tập huấn nâng cao tỷ lệ Hồ sơ sức khỏe điện tử tại các TYT xã, thị trấn
Thứ năm ngày 25/07/2024
Giám đốc: Nguyễn Minh Hùng
Cả ngày: Tổ chức chương trình tư vấn sức khỏe miễn phí phối hợp với nhãn hiệu Simply
10:00: Thông qua hồ sơ Trung tâm Y tế hạng II
15:00: Kiểm tra điện, nước tại các khoa, phòng
Phó Giám đốc: Phan Thị Kim Chi
09:00: Họp rà soát tiến độ về thực hiện trích chuyển dữ liệu khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Quyết định số 130/QĐ-BYT; Quyết định 4750/QĐ-BYT & Kết nối dữ liệu lên Nền tảng HSSKĐT
14:00: Hội nghị đánh giá công tác Phòng, chống, cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế thuộc ngành Y tế
15:00: Báo cáo tiến độ số hoá Hồ sơ bệnh án
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Sáng: Giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Căng-tin bệnh viện
Sáng: Kiểm tra công tác DS-Phát triển 6 tháng đầu năm 2024
Sáng: Giám sát các chỉ số véc tơ PC SXH
Chiều: Kiểm tra công tác Dân số 6 tháng đầu năm 2024
Chiều: Phối hợp CDC tỉnh tập huấn HIV
Cả ngày: Tập huấn Dự phòng sàng lọc ung thư cổ tử cung, ung thư vú
Tư vấn phát hiện sớm và quản lý.
Thứ sáu ngày 26/07/2024
Giám đốc: Nguyễn Minh Hùng
Cả ngày: Tổ chức chương trình tư vấn sức khỏe miễn phí phối hợp với nhãn hiệu Simply
Cả ngày: Tham gia lớp học cấp cứu cơ bản do Bệnh viện Trung ương giảng dạy
14:00: Vận hành máy nổ pccc, máy phát điện dự phòng
14:00: Đoàn Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh TT Huế thẩm định cấp phép môi trường
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Sáng: Giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Căng-tin bệnh viện
Thứ bảy ngày 27/07/2024
Giám đốc: Nguyễn Minh Hùng
Cả ngày: Tổ chức chương trình tư vấn sức khỏe miễn phí phối hợp với nhãn hiệu Simply
Chủ nhật ngày 28/07/2024
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về website này?
Thống kê truy cập
Truy câp trong tuần 36.226
Truy câp trong tháng 151.495
Truy câp trong năm 733.541
Truy câp tổng 4.229.616
Truy câp hiện tại 1.314
BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN GIÁP THÌN NĂM 2024
Lượt xem 3960Ngày cập nhật 11/01/2024
(Hình ảnh minh họa)

Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 đang đến gần là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn trong năm, nhất là các thực phẩm thịt, cá, trứng, nem, chả, bánh chưng, bánh tét, bánh ngọt, mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát, các loại hạt có dầu...

 

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng gia tăng việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, và thậm chí có thể trà trộn thực phẩm không an toàn làm tăng nguy cơ gây ngộ độc và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng. Để bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán, cùng với sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng thực phẩm cần thực hiện các biện pháp sau:

1. Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm

- Tuân thủ các điều kiện an toàn thực phẩm như: Điều kiện về cơ sở vật chất, điều kiện về trang thiết bị dụng cụ và điều kiện về con người tham gia sản xuất thực phẩm.

(Hình ảnh minh họa)

- Chỉ sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất thực phẩm

- Thực hiện tự công bố, đăng ký công bố sản phẩm theo quy định.

- Chỉ kinh doanh những loại thực phẩm có ngồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm, thực phẩm bao gói sẵn phải có bản tự công bố, đăng ký công bố sản phẩm, thực phẩm nhập khẩu phải có nhãn phụ bằng tiếng Việt.

- Tuyệt đối không buôn, bán hàng thực phẩm giả, kém chất lượng.

- Chú ý các điều kiện bảo đảm an toàn trong bảo quản tại kho hàng, cửa hàng và trong quá trình vận chuyển lưu thông.

(Hình ảnh minh họa)

2. Đối với người tiêu dùng

- Chọn mua thực phẩm an toàn: không mua sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng; không mua thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh mất vệ sinh, không bảo đảm an toàn; đọc nhãn sản phẩm thực phẩm. Chọn thực phẩm tươi; rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên gọt vỏ trước khi ăn. Thực phẩm đông lạnh để tan đá, rồi làm đông đá lại là kém an toàn. 

- Không nên mua, tích trữ quá nhiều thực phẩm: mua vừa đủ ăn trong những ngày Tết để tránh sử dụng sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng, hoặc mốc, hỏng.

- Chế biến thực phẩm an toàn: luôn sử dụng nguồn nước sạch; giữ tay chế biến thực phẩm sạch sẽ; giữ bề mặt chế biến, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ;

- Ăn ngay sau khi nấu: Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì thức ăn càng để lâu thì càng nguy hiểm. 

- Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín: Nấu chín kỹ thức ăn, bảo đảm nhiệt độ bên trong thực phẩm phải đạt tới trên 70°C. Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại. 

- Không để lẫn thực phẩm sống và chín: Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn (như dùng chung dao, thớt để chế biến thực phẩm sống và chín).

- Rửa tay sạch: trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác.

- Giữ sạch bề mặt chế biến thức ăn: Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại. 

- Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác: Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn... Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.

- Sử dụng nguồn nước sạch an toàn: Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.

Các bậc phụ huynh nhắc nhở con em mình thực hiện tốt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời giáo dục con em mình không nên ăn uống ở các hàng quán ngoài đường không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ths.Bs Bùi Nhơn - Khoa ATTP và Dinh dưỡng
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Gia đìnhKênh truyền hình sức khỏeSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcY học thực hànhsức khỏe đời sống.