Tìm kiếm
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về website này?
Ngộ độc cá nóc
Ngày cập nhật 21/09/2015

Hiện nay, vấn đề ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là ngộ độc cá nóc gây hậu quả nghiêm trọng về sức khoẻ và tính mạng của người tiêu dùng, là vấn đề mà cả xã hội đều quan tâm đến trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm. Cá nóc (có nơi gọi là cá cóc, cá bống biển, cá đùi gà), trên thế giới bộ cá nóc Tetraodontiformaes có 9 họ, bao gồm trên 400 loài thuộc 13 giống. Trong đó có 243 loài thuộc 4 họ chiếm ưu thế là Ostraciidae, Triodontidae, Tetraodontidae và Diodontidae. Ở Việt Nam đã thống kê được hơn 60 loài cá nóc, trong đó có khoảng 30 loài là cá độc. Độc tố cá nóc rất độc, với người chỉ cần ăn 10 gam thịt cá nóc có độc tố là bị ngộ độc. Chỉ từ 1-2mg độc tố có thể gây chết người.   

Cá nóc phân bố chủ yếu ở vùng biển cận nhiệt đới và nhiệt đới, ở nước mặn nhiều hơn nước ngọt. Loại cá nóc độc người dân thường ăn có thân 4 - 40 cm, chắc, vây ngắn, đầu to, mắt lồi, thịt trắng. Chất độc của cá tập trung ở da, ruột, gan, cơ bụng, túi tinh và nhiều nhất ở trứng cá, vì vậy con cái độc hơn con đực và đặc biệt mùa sinh sản của cá (từ tháng 2 đến tháng 7), chất độc đó gọi là tetrodotoxin (TTX) C11H17O8N3 là một loại độc tố thần kinh cực độc, gấp hơn 1000 lần so với Cyanua. Nhưng bình thường nó tồn tại trong cá ở dạng tiền độc tố Tetrodomin không độc. Khi cá bị ươn hoặc bị va đập, tiền chất Tetrodomin sẽ biến đổi thành chất TTX gây độc. Tetrodotoxin không phải là protein, tan trong nước, không bị nhiệt phá hủy, nấu chín hay phơi khô, sấy, độc chất vẫn tồn tại (có thể bị phân hủy trong môi trường kiềm hay acid mạnh). Khi đun sôi ở nhiệt độ 1000C trong 6 giờ độc tố TTX mới giảm đi 50%, nó chỉ mất đi khi đuợc đun sôi ở 2000C trong 10 phút. Vì thế, không thể làm mất độc cá nóc bằng cách nấu và chế biến thông thuờng.

Biểu hiện khi ngộ độc cá nóc

Sau khi ăn cá nóc có TTX, chất độc này hấp thụ nhanh qua đường ruột, dạ dày trong 5 - 15 phút. Đỉnh cao TTX trong máu là 20 phút và thải tiết qua nước tiểu sau 30 phút tới 3 - 4 giờ.

Người ăn phải cá nóc có độc tố TTX, sau 5 phút đến 3-4 giờ mới xuất hiện cảm giác ngứa ở miệng; môi, lưỡi tê, khó chịu. Tiếp theo thấy mệt mỏi, chóng mặt, choáng váng, cảm giác như nghẹt thắt lồng ngực, vã mồ hôi, tiết nước dãi, sùi bọt mép, nói khó, nuốt khó, mặt ủng đỏ, đau bụng, buồn nôn, nôn, run giật, cứng hàm, cứng lưỡi, chi dưới yếu, đồng tử co, liệt vận động nhãn cầu.

Trường hợp nặng xuất hiện liệt toàn thân, người mềm ra, chân tay mất khả năng vận động, da tím tái, nhiệt độ và huyết áp giảm, khó thở, cuối cùng liệt cơ hô hấp, truỵ tim mạch và tử vong. Tỷ lệ tử vong rất cao (60%) nếu cấp cứu chậm. Nguyên nhân tử vong do ngộ độc cá nóc là: liệt cơ hô hấp và hạ huyết áp.

Cách xử lý ngộ độc cá nóc

Ngay khi thấy dấu hiệu ngộ độc đầu tiên như tê lưỡi, tê môi, tê ngón tay nhưng người bệnh vẫn còn tỉnh táo, hãy tìm mọi cách gây nôn cho người bệnh. Đơn giản nhất là hình thức móc họng, ngoáy họng bằng lông gà hoặc cho uống mùn thớt theo kinh nghiệm dân gian. Khi gây nôn cần cho bệnh nhân nằm nghiêng, đầu thấp để tránh sặc.

Cho bệnh nhân uống than hoạt khi bệnh nhân còn tỉnh, chưa hôn mê. Người lớn uống 30g than hoạt pha với 250ml nước sạch quấy đều. Trẻ nhỏ từ 1 - 12 tuổi cho uống 25g pha với 100 - 200ml nước sạch quấy đều. Trẻ nhỏ dưới một năm cho uống theo liều lượng 1g than hoạt/1kg cân nặng cơ thể pha với 50ml nước sạch quấy đều. Than hoạt có tác dụng hấp thụ chất độc và hơi độc ở đường tiêu hóa. Nếu cho bệnh nhân uống sớm trong vòng một giờ sau khi ăn cá sẽ có hiệu quả cao.

Trường hợp người bệnh đã rối loạn ý thức, hôn mê, thở yếu hoặc ngừng thở phải khẩn trương thổi ngạt đường miệng - miệng hay miệng - mũi.

Sau khi đã sơ cứu, cần nhanh chóng tìm cách đưa bệnh nhân tới bệnh viện gần nhất để được cấp cứu và điều trị kịp thời.

Phòng tránh ngộ độc cá nóc

Đến nay, ngô độc cá nóc vẫn chưa có thuốc đặc trị. Người bị ngộ độc cá nóc bị ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tính mạng. Vì vậy, để phòng tránh ngộ độc cá nóc, biện pháp hữu hiệu nhất là không ăn bất cứ thực phẩm nào được chế biến từ cá nóc

- Loại bỏ cá nóc ngay từ khi kéo lưới, đánh bắt tại bến cá 

- Loại bỏ cá nóc lẫn cá thường khi phơi khô 

- Không làm chả cá nóc, bột cá nóc hoặc các sản phẩm cá nóc khác để bán 

- Không ăn cá nóc tươi và các sản phẩm chế biến từ cá nóc 

     Để đề phòng ngộ độc cá nóc, cách tốt nhất là hãy “nói không với cá nóc”.

BS Đặng Văn Tuấn - TTYT Phú Vang
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Đăng nhập hệ thống
Người dùng:
Mật khẩu:
Lịch công tác đơn vị
Thứ hai ngày 22/04/2024
Giám đốc: Nguyễn Minh Hùng
14:30: phối hợp triển khai thực hiện thí điểm trực tuyến “Đổi giấy phép lái xe do ngành giao thông vận tải cấp”
Phó Giám đốc: Phan Thị Kim Chi
Sáng: Giám sát công tác KSNK, Phân loại chất thải
15:30: Làm việc với MCNV về bàn giao trang thiết bị
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Sáng: Giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Căng tin bệnh viện
Chiều: kiểm tra trước tiêm chủng tháng 4
Cả ngày: Kiểm tra liên ngành về các hoạt động đảm bảo vệ sinh trường học, phòng chống dịch bệnh, Vệ sinh An toàn thực phẩm tại các trường học trên địa bàn huyện Phú Vang
Cả ngày: Tập huấn cho các trường học tổ chức bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng và giáo dục dinh dưỡng cho học sinh
Cả ngày: Thảo luận nhóm về chăm sóc dinh dưỡng
08:30: Tham dự công bố quyết định bổ nhiệm viên chức quản lý
Thứ ba ngày 23/04/2024
Giám đốc: Nguyễn Minh Hùng
07:30: Vận hành máy Phòng cháy chữa cháy
14:00: Kiểm tra các khoa, phòng
15:00: Ký hồ sơ bệnh án
Phó Giám đốc: Phan Thị Kim Chi
08:00: Giám sát quy trình Điều dưỡng
14:00: Kiểm tra sổ hội chẩn, sổ trực, sổ thuật các khoa chuyên môn
16:00: Tập huấn cách nhập lý do vào viện khi đăng ký khám bệnh
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Sáng: Giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Căng-tin bệnh viện
Sáng: Giám sát tiêm chủng thường xuyên tháng 4
Cả ngày: Thảo luận nhóm về chăm sóc dinh dưỡng
Cả ngày: Kiểm tra Vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện
10:00: Tổ kiểm tra Đảng ủy làm việc với chi bộ Tổ chức -hành chính
Thứ tư ngày 24/04/2024
Giám đốc: Nguyễn Minh Hùng
08:00: Làm việc với phòng KHTC Sở Y tế về quyết toán năm 2023
09:30: Làm việc với CCHIP và MCNV về bàn giao trang thiết bị
14:00: Khai trương phòng tư vấn ngày đầu tiên tăng huyết áp- đái tháo đường
15:00: Làm việc với viên chức có hành nghề Y dược tư nhân
15:30: Báo cáo tiến độ số hóa bệnh án
Phó Giám đốc: Phan Thị Kim Chi
Cả ngày: Giám sát thực hiện Quy trình KSNK, tuân thủ Vệ sinh tay
08:15: Giám sát quy trình Điều dưỡng
16:00: Tập huấn cách nhập lý do vào viện khi đăng ký khám bệnh
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Sáng: Giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Căng-tin bệnh viện
Chiều: giám sát tình hình thực hiện 134/QĐ-BYT
Cả ngày: Kiểm tra Vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện
Cả ngày: Hướng dẫn trình diễn thức ăn cho trẻ
07:30: Quan trắc môi trường lao động nhà máy thủy điện Hương Điền
13:30: Kiểm tra công tác khám chữa bệnh, thực hiện Đề án 06
Thứ năm ngày 25/04/2024
Giám đốc: Nguyễn Minh Hùng
07:45: Vận hành máy phát điện dự phòng
08:00: Làm việc với phòng KHTC Sở Y tế về quyết toán năm 2023
08:00: Về việc tham gia Sinh hoạt khoa học kỹ thuật chuyên đề “Quản lý, chăm sóc người bệnh
15:00: Bình bệnh án
Phó Giám đốc: Phan Thị Kim Chi
15:30: Tham dự họp hội đồng người bệnh cấp khoa
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Sáng: Giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Căng-tin bệnh viện
Sáng: giám sát chủ động chỉ số côn trùng
Sáng: Giám sát tình hình thực hiện 134 QĐ/-BYT
Cả ngày: Khám sức khỏe định kì và khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động công ty Scavi Quảng Điền
Cả ngày: Kiểm tra Vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện
Cả ngày: Hướng dẫn trình diễn thức ăn cho trẻ
Thứ sáu ngày 26/04/2024
Giám đốc: Nguyễn Minh Hùng
07:30: Vận hành máy Phòng cháy chữa cháy
08:30: Họp hội đồng đấu thầu và thống nhất quy trình mua sắm
10:00: Hội ý Ban giám đốc, phòng TCKT và khoa YTCC
14:00: Tham dự Hội nghị đánh giá tổng thể năng lực hoạt động của y tế cơ sở
17:30: Gặp mặt đồng chí Nguyễn Mậu Duyên TP NVY đã hoàn thành sự nghiệp công tác (nghỉ công tác theo chế độ).
Phó Giám đốc: Phan Thị Kim Chi
16:00: Tổng vệ sinh ngoại cảnh
16:00: Tập huấn quy ước mã hóa và viết chăm sóc Cấp I, Cấp II, III lớp 2
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Sáng: Kiểm tra công vụ các khoa, phòng
Sáng: Giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Căng-tin bệnh viện
Chiều: giám sát tình hình thực hiện 134 QĐ/BYT
Cả ngày: Hướng dẫn trình diễn thức ăn cho trẻ
Cả ngày: Kiểm tra Vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện
07:30: Dự lễ dâng hương nhân dịp kỉ niệm 49 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4)
10:30: Tổ kiểm tra Đảng ủy làm việc với chi bộ Cận lâm sàng
Thứ bảy ngày 27/04/2024
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Cả ngày: Hướng dẫn trình diễn thức ăn cho trẻ
Chủ nhật ngày 28/04/2024
Dạng 1
Truy câp trong tuần 35.579
Truy câp trong tháng 108.726
Truy câp trong năm 269.721
Truy câp tổng 3.765.796
Truy câp hiện tại 1.642