Tìm kiếm
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về website này?
NGỘ ĐỘC NẤM, XỮ TRÍ VÀ PHÒNG NGỪA.
Ngày cập nhật 01/09/2015

Nấm vừa là một loại thực phẩm dinh dưỡng, bồi bổ sức khỏe vừa là một loại thuốc quý có thể chữa được nhiều bệnh nan y. Những loại nấm chúng ta thường sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày có thể kể đến như: Nấm rơm, nấm hương, nấm kim châm, nấm sò, nấm mèo…Trong khoảng 10. 000 loài nấm trên toàn thế giới, hiện nay ước tính có khoảng 50 - 100 loài gây độc. Việt Nam là một nước nhiệt đới khí hậu nóng ẩm nên thuận tiện cho các loài nấm phát triển, đặc biệt vào mùa Xuân, Hè.

Các loại nấm độc phần lớn được xác định theo kinh nghiệm, mặc dù có một số sách hướng dẫn hoặc đơn giản xác định bằng cách cho súc vật ăn. Tuy nhiên, thực tế thì trong phần lớn các trường hợp, việc xác định nấm và độc tố là rất khó. Độc tố nằm trong toàn bộ cây nấm (mũ, phiến, vòng, cuống, bao gốc nấm). Độc tố có thể thay đổi theo mùa, trong quá trình sinh trưởng của nấm, trong môi trường đất đai, khí hậu và thường gây hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe, rất phức tạp và khó tiên lượng. 

(Ảnh minh họa)


1. Biểu hiện khi ăn phải nấm độc:

Khi ăn phải nấm độc, tuỳ theo loại nấm mà có các biểu hiện ngộ độc khác nhau. Biểu hiện ngộ độc nấm có thể xuất hiện rất nhanh ngay sau khi ăn 20-30 phút, còn bình thường biểu hiện ngộ độc xuất hiện sau 2-4 giờ, thậm chí xuất hiện muộn sau khi ăn 20 giờ. Ngộ độc càng muộn thì càng khó chữa.

 Ngộ độc do ăn phải nấm độc thường có các biểu hiện chung như sau:

- Đau bụng dữ dội thành từng cơn, đi ngoài ra nhiều nước tanh, thối, dính máu.         

- Buồn nôn, nôn ra thức ăn, có thể lẫn máu

- Toàn thân mệt mỏi, chân tay lạnh, khát nước, đôi khi nổi mẩn

- Hoa mắt, chóng mặt, da xanh tái

- Co giật, tăng tiết đờm rãi

- Đi tiểu ít hoặc không đi tiểu được

- Khó thở do co thắt phế quản, ứ máu ở phổi

* Nhóm gây ngộ độc sớm:

Với một số loại nấm gây ngộ độc sớm, thường biểu hiện sau ăn 30 phút đến 2 giờ, tối đa là 6 giờ, bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng như: giãn mạch, vã mồ hôi, chảy nước mắt, nước dãi, tiêu chảy, nôn mửa, hạ huyết áp… Một số trường hợp còn có các biểu hiện như giãy giụa, co giật, mê sảng, đồng tử giãn, đỏ da, niêm mạc miệng và mắt khô, có các ảo giác như nhìn thấy các đốm sáng hoặc các vạch nối nhau chạy trước mắt…

* Nhóm gây ngộ độc muộn:

Nhóm gây ngộ độc muộn thường rất nguy hiểm do dấu hiệu ngộ độc chỉ xuất hiện sau 6 – 12 giờ, thậm chí là 40 giờ. Các biểu hiện thường gặp ở nhóm này là đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy nhiều, nước tiểu vàng, chảy máu chân răng, chảy máu mũi, đi ngoài ra máu… Với nhóm gây ngộ độc muộn, bệnh nhân tử vong rất nhanh chỉ sau vài ngày do suy gan, chảy máu nhiều, co giật…

2. Sơ cứu ngộ độc nấm:

- Gây nôn (bằng biện pháp cơ học): Trong vòng vài giờ sau ăn nấm (tốt nhất trong giờ đầu tiên) nếu bệnh nhân là người trên 2 tuổi, tỉnh táo, chưa nôn nhiều. Cho bệnh nhân uống nước và gây nôn.

- Uống than hoạt: liều 1gam/kg cân nặng người bệnh.

- Cho người bệnh uống đủ nước, tốt nhất là dùng oresol.

- Nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.

- Nếu người bệnh hôn mê, co giật: cho người bệnh nằm nghiêng.

- Nếu người bệnh thở yếu, ngừng thở: hà hơi thổi ngạt hoặc hô hấp nhân tạo bằng các phương tiện cấp cứu có tại chỗ.

- Không tự về nhà trong 1-2 ngày đầu kể cả khi các biểu hiện ngộ độc ban đầu đã hết.

- Ngộ độc nấm loại biểu hiện muộn cần được điều trị tại các cơ sở y tế có phương tiện hồi sức tích cực tốt.

- Cần lưu ý là khi bị ngộ độc nấm, tuyệt đối không được cho bệnh nhân uống các loại thuốc có rượu vì rượu sẽ làm chất độc của nấm ngấm rất nhanh vào máu, làm tăng hiệu lực của độc tố trong cơ thể.

3. Phòng ngộ độc nấm:

-  Tuyệt đối không ăn nấm lạ, nấm không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Chỉ được sử dụng nấm khi biết chắc chắn nấm đó không chứa chất độc hại.

- Khi không phải tự tay hái nấm hoặc chưa có người phân loại thành thạo nấm độc thì tuyệt đối không được ăn.

- Không ăn thử hoặc cho động vật ăn thử, vì có loại nấm xuất hiện ngộ độc rất muộn 20-24giờ vì khi thử vừa không biết được loại nấm độc hay không nên rất nguy hiểm, có thể chết người nếu thử phải nấm độc.

- Không hái nấm non để ăn (vì chưa thấy hết đặc điểm cấu tạo của nấm nên không xác định rõ loại nấm). Không ăn nấm quá già.

- Khi bị ngộ độc nấm cần phải đưa tất cả những người bị ngộ độc và cả người cùng ăn nấm dù chưa có biểu hiện triệu chứng đến các cơ sở y tế gần nhất để được cứu chữa và theo dõi.

- Nấm tươi mới hái nên sơ chế và sử dụng ngay, vừa đảm bảo an toàn vừa giúp các chất dinh dưỡng trong nấm không bị mất đi. Nếu để nấm lâu ngày, không bảo quản cẩn thận, nấm bị ôi và nát cũng có thể chuyển thành nấm độc.

BS Đặng Văn Tuấn -PGĐ TTYT Phú Vang
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Đăng nhập hệ thống
Người dùng:
Mật khẩu:
Lịch công tác đơn vị
Thứ hai ngày 06/05/2024
Giám đốc: Nguyễn Minh Hùng
10:00: Hội ý làm việc với công ty Thanh Sơn
14:00: Hội ý Ban giám đốc với khoa YTCC, Dược, phòng HCQT
15:00: Giao ban nhiệm vụ trọng tâm tháng 5
Phó Giám đốc: Phan Thị Kim Chi
Sáng: Giám sát công tác KSNK, Phân loại chất thải
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Sáng: Giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Căng-tin bệnh viện
Cả ngày: Cân đo nhân trắc, phỏng vấn về cho trẻ ăn bổ sung đủ, đúng
07:30: Kiểm tra, giám sát PC SXH
Thứ ba ngày 07/05/2024
Giám đốc: Nguyễn Minh Hùng
07:30: Vận hành máy PCCC
15:45: Kiểm tra hệ thống đường ống máy bơm nước pccc
Phó Giám đốc: Phan Thị Kim Chi
08:30: Kiểm tra cách viết phiếu chăm sóc cấp I, II, III theo thông tư 32
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Sáng: Giám sát, hỗ trợ công tác DS-PT
Sáng: Giám sát công tác KSNK, Quản lý chất thải
Sáng: Giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Căng-tin bệnh viện
Sáng: Giám sát véc tơ PC SXH
Chiều: Giám sát tình hình cung cấp dịch vụ theo QĐ 134/QĐ-BYT và tình hình thực hiện chế độ báo cáo theo TT01/TT-BYT
Cả ngày: Cân đo nhân trắc, phỏng vấn về cho trẻ ăn bổ sung đủ, đúng
Thứ tư ngày 08/05/2024
Giám đốc: Nguyễn Minh Hùng
09:00: Kiểm tra an toàn điện, cháy nổ tại các khoa, phòng
09:00: Giải quyết chế độ các dịch vụ khám bệnh nghề nghiệp, quan trắc môi trường, KSK học sinh
15:00: Mua thuốc cuối thầu bệnh viện và thầu quốc gia
Phó Giám đốc: Phan Thị Kim Chi
Cả ngày: Giám sát Quy trình KSNK, Tuân thủ vệ sinh tay
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Sáng: Giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Căng-tin bệnh viện
Cả ngày: Giám sát tình hình cung cấp dịch vụ theo QĐ 134/QĐ-BYT và tình hình thực hiện chế độ báo cáo theo TT01/TT-BYT
Cả ngày: Cân đo nhân trắc, phỏng vấn về cho trẻ ăn bổ sung đủ, đúng
07:30: Giám sát chiến dịch tẩy giun cho học sinh
Thứ năm ngày 09/05/2024
Giám đốc: Nguyễn Minh Hùng
Sáng: Giám sát công tác dự phòng lây truyền mẹ con năm 2024
07:45: Vận hành máy phát điện dự phòng
15:00: Giao dự toán chi ngân sách năm 2024
Phó Giám đốc: Phan Thị Kim Chi
08:30: Kiểm tra cách viết chăm sóc cấp I,II.II theo thông tư 32
10:30: Kiểm tra chéo nhà vệ sinh phục vụ bệnh nhân
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Sáng: Giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Căng-tin bệnh viện
Sáng: Giám sát véc tơ PC SXH
Cả ngày: Cân đo nhân trắc, phỏng vấn về cho trẻ ăn bổ sung đủ, đúng
07:30: Kiểm tra, giám sát PC SXH
Thứ sáu ngày 10/05/2024
Giám đốc: Nguyễn Minh Hùng
07:30: Vận hành máy PCCC
08:00: Về việc tham dự tập huấn nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ,
công chức, viên chức và người lao động về vai trò, vị trí của
công tác chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng thuộc
ngành Lao động - Thương binh và Xã hội quản lý
10:30: Ban Giám đốc làm việc với khoa YTCC, khoa LCK về công tác chăm sóc sức khỏe học sinh
13:45: Kiểm tra an toàn điện, cháy nổ tại các khoa, phòng
14:00: Tham dự Hội nghị phổ biến Nghị định 96/2023/NĐ-CP ngày 30/12/2023
Quy định chi tiết một số điều của Luật Khám bệnh, chữa bệnh
14:30: Báo cáo tồn tại công tác kiểm toán và hướng khắc phục
16:00: Bình bệnh án Điều dưỡng
Phó Giám đốc: Phan Thị Kim Chi
16:30: Tổng vệ sinh ngoại cảnh
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Sáng: Giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Căng-tin bệnh viện
Cả ngày: Giám sát tình hình cung cấp dịch vụ theo QĐ 134/QĐ-BYT và tình hình thực hiện chế độ báo cáo theo TT01/TT-BYT
Cả ngày: Cân đo nhân trắc, phỏng vấn về cho trẻ ăn bổ sung đủ, đúng
15:00: Làm việc với BTC các nội dung đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm Khóa tu " Hương sen đầu hạ"
Thứ bảy ngày 11/05/2024
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Cả ngày: Giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm Khóa tu " Hương sen đầu hạ"
Cả ngày: Cân đo nhân trắc, phỏng vấn về cho trẻ ăn bổ sung đủ, đúng
Chủ nhật ngày 12/05/2024
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Cả ngày: Cân đo nhân trắc, phỏng vấn về cho trẻ ăn bổ sung đủ, đúng
Dạng 1
Truy câp trong tuần 5.264
Truy câp trong tháng 24.855
Truy câp trong năm 308.856
Truy câp tổng 3.804.931
Truy câp hiện tại 323