Tìm kiếm
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về website này?
FLUOR TRONG NGỪA SÂU RĂNG
Ngày cập nhật 25/04/2015

Trong thiên nhiên, Fluor luôn ở trạng thái kết hợp với một chất khác như calci, phosphate hoặc ở trạng thái hòa tan trong nước với một lượng nhỏ Fluor. Ở dạng thực phẩm, Fluor có trong cá biển, trà, rau, mễ cốc (đậu, bắp...), trong xương răng của con người và động vật.

1. Vai trò của Fluor trong cơ thể

Hàng ngày, cơ thể chúng ta phải được cung cấp đủ qua thức ăn, thức uống 5 chất dinh dưỡng: chất đạm, chất đường bột, chất béo, vitamin và chất khoáng. Fluor chính là chất dinh dưỡng nằm trong nhóm chất khoáng và là chất khoáng vi lượng. Ký hiệu hóa học của fluor là F. Gọi là vi lượng vì hàng ngày cơ thể ta cần rất ít F(trẻ 1 - 3 tuổi cần 0,7mg F/ ngày, trẻ 4 – 8 tuổi cần 1,0mg F/ngày, trẻ từ 9 tuổi trở lên và người trưởng thành cần 2 - 4mg F/ngày).

Trong cơ thể, F tham gia vào quá trình phát triển răng, tạo ngà răng và men răng. Quá trình tích chứa F trong răng (đặc biệt ở men răng) xảy ra khi trẻ còn bé, trong thời gian cơ thể bé hình thành và phát triển các răng vĩnh viễn. F cũng có vai trò quan trọng trong quá trình tạo xương bằng cách ảnh hưởng đến việc điều hòa chuyển hóa canxi và phosphor. Khi thiếu F sẽ dẫn đến bệnh sâu răng và đối với xương sẽ dẫn đến bệnh loãng xương.

Để phòng chống sâu răng do thiếu F, người ta sử dụng một số biện pháp thông qua bổ sung F qua đường miệng. Như tất cả các loại kem đánh răng hiện nay lưu hành trên thị trường đều chứa F nhằm bổ sung chất khoáng cần thiết này. Biện pháp bổ sung F quy mô lớn hơn hết là “fluor hóa nước sinh hoạt” tại các thành phố và tại các nơi mà người ta có thể đưa lượng F thích hợp vào nước ăn hàng ngày (có cả ở nước ta). Bên cạnh đó, cần tạo các điều kiện sống hợp vệ sinh cho trẻ, cung cấp cho trẻ chế độ dinh dưỡng hợp lý, có đầy đủ và cân bằng 5 chất dinh dưỡng kể như trên. Như vậy, để giúp trẻ có hàm răng tốt, không bị sâu răng, không chỉ bổ sung F không thôi là đủ mà phải thực hiện cùng lúc nhiều biện pháp.

Tuy nhiên thiếu hoặc thừa F đều có hại đối với cơ thể.

- Giới hạn cho phép của F trong khẩu phần ăn là 2,4 - 4,8mg/kg thực phẩm (giới hạn này cũng áp dụng đối với các chế phẩm bổ sung dinh dưỡng).

- Giới hạn cho phép F có trong nước ăn sinh hoạt hàng ngày là 1,2mg/l. Nếu bổ sung F quá giới hạn sẽ đưa đến thừa F gây độc.

2. Vai trò của Fluor trong phòng chống sâu răng

F có vai trò rất quan trọng trong việc phòng chống sâu răng, làm răng cứng chắc hơn. Men răng là tổ chức cứng nhất của cơ thể. Thành phần chủ yếu của men răng là apatit, chiếm đến 96%. F là nguyên tố không mùi vị, có khả năng ngấm vào men răng, biến các apatit thành fluoroatit, làm cho men răng cứng chắc hơn và ít bị hòa tan trong acid nên phòng được sâu răng.

Trẻ từ khi mới sinh cho đến 7-8 tuổi, nếu cơ thể hấp thu tốt F qua nước uống, sữa, muối, viên Fluor... thì F sẽ ngấm và men răng. Sau 7-8 tuổi nếu dùng kem đánh răng hoặc nước súc miệng có pha F thì các ion F có thể ngấm thêm vào men răng cho đến 12-15 tuổi.

Như vậy F chỉ có khả năng ngấm vào men răng tốt nhất trong khoảng từ 7-15 tuổi.

F cùng với calci giúp vào việc kiến tạo men răng (trong thời kỳ hình thành men) đồng thời khi răng đã hình thành thì có vai trò “tái khoáng” phủ một lớp lên bề mặt men răng làm cứng chắc men răng sữa cũng như răng vĩnh viễn, răng bị chớm (sún và bị sâu) nên phòng được sâu răng.

Nên súc miệng bằng nước có F mỗi tuần/lần.

3. Cơ chế hoạt động của Fluor trong phòng ngừa sâu răng

 Bao gồm sự tác động tại chỗ, ức chế hoạt động của vi khuẩn và làm giảm khả năng hòa tan của men răng.

- Ảnh hưởng tại chỗ: Việc khuếch tán liên tục F nồng độ thấp vào xoang miệng làm tăng sự tái khoáng hóa của men răng.

- F ức chế quá trình chuyển hóa đường của vi khuẩn, (chuyển hóa này làm biến đổi đường thành axit dưới tác động của vi khuẩn) nên có tác dụng phòng ngừa sâu răng.

- Trong quá trình phát triển của răng, F kết hợp với những tinh thể hydroxyapatite của amen răng đang phát triển, làm giảm khả năng hòa tan của men răng.

4. Súc miệng  bằng dung dịch Fluor

Dùng dung dịch  F pha loãng 0,2% (mỗi tuần súc một lần). Khi súc phải ngậm miệng trong 2-3 phút để thuốc có thể ngấm vào răng. Sau khi súc trong vòng 30 phút không nên ăn uống để không làm mất tác dụng của F trên mặt răng. Thuốc đánh răng có F nên dùng hàng ngày.

Lưu ý: Nước súc miệng hay thuốc đánh răng chỉ tiếp xúc trên mặt láng của răng. Còn mặt nhai vì gồm nhiều hố rãnh dễ bị thức ăn thừa đọng lại dù súc mạnh hay dùng bàn chải có mịn mấy cũng không xen vào hố rãnh được. Trong khi đó, tại hố rãnh răng sẽ bị sâu phát triển cả bề rộng lẫn bề sâu. Vì thế cần trám dự phòng các hố rãnh ở mặt nhai để phòng sâu răng bắt nguồn tại chỗ này. Trẻ bị sâu nhiều ở hệ răng sữa hoặc sâu ở mặt láng của hệ răng vĩnh viễn thuộc nhóm có nguy cơ cao. Với những trẻ này, cần trám bít các hố rãnh.

5. Dấu hiệu quá liều Fluor và biện pháp xữ trí:

Nuốt phải Natri flour 0,2% sẽ thấy có vị mặn, mùi xà phòng, miệng tiết nước bọt, buồn nôn, đau thắt ở bụng sau đó nôn ra, khát nước và vã mồ hôi. Với những trường hợp này thì phải cấp cứu bằng cách cho nạn nhân uống thật nhiều sữa, dùng ngón tay đưa sâu vào họng ấn vào đáy lưỡi cho nôn càng nhiều càng tốt. Các trường hợp nặng cần được chuyển đến cơ sở y tế để được điều trị.

Tóm lại, như bất cứ chất dinh dưỡng nào, F được bổ sung hàng ngày với liều lượng vừa đủ là tốt nhất. Hãy cho trẻ ăn uống đầy đủ và cân bằng các chất dinh dưỡng, giúp trẻ thực hiện các biện pháp vệ sinh nói chung, trong đó có vệ sinh răng miệng như biết chải răng với kem đánh răng đúng cách, đúng lúc.

Bs Đặng Văn Tuấn - PGĐ TTYT Phú Vang
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Đăng nhập hệ thống
Người dùng:
Mật khẩu:
Lịch công tác đơn vị
Thứ hai ngày 13/05/2024
Giám đốc: Nguyễn Minh Hùng
14:00: Mua thuốc cuối thầu bệnh viện và thầu quốc gia
15:30: Báo cáo tiến độ số hoá, thống nhất nội dung sơ kết số hoá bệnh án thí điểm
16:00: Thông qua danh mục kỹ thuật mới
Phó Giám đốc: Phan Thị Kim Chi
Sáng: Xây dựng Kế hoạch đấu thầu giấy vệ sinh, túi đựng chất thải, vật rẻ tiền mau hỏng
Sáng: Giám sát công tác vệ sinh và phân loại chất thải
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Sáng: Quan trắc môi trường lao động
Sáng: Giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Căng-ti bệnh viện
Cả ngày: Giám sát chương trình SKSS quý I, năm 2024
15:00: Điều tra véc tơ sau phun chủ động SXH.
Thứ ba ngày 14/05/2024
Giám đốc: Nguyễn Minh Hùng
07:00: Giao ban tổ lái xe, bảo vệ, điện nước
08:15: Công bố Quyết định kiện toàn BCH Công đoàn
10:00: Tổ giám sát làm việc với chi bộ Dân Số
10:30: BGĐ làm việc với Ban chấp hành Hội Thầy thuốc trẻ huyện Phú Vang
14:30: Làm việc với đơn vị thứ 2 về tư vấn thiết kế về pccc
16:00: Họp thông qua quyết toán kinh phí các chương trình y tế năm 2024.
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Sáng: Giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Căng-ti bệnh viện
Sáng: Quan trắc môi trường lao động
Cả ngày: Giám sát chương trình SKSS quý I, năm 2024
Cả ngày: Giám sát công tác KSNK, Quản lý chất thải
Thứ tư ngày 15/05/2024
Giám đốc: Nguyễn Minh Hùng
07:30: Tham gia giao ban về công tác huấn luyện quân sự cho LLTV năm 2024
10:00: Họp Giao dự toán thu chi 2024
16:00: Họp BCH Công đoàn, chia tay Chủ tịch Công đoàn
Phó Giám đốc: Phan Thị Kim Chi
Chiều: Kiểm tra công tác KCB và nhiệm vụ Đề án 06 của TYT các xã, thị trấn
Cả ngày: Giám sát thực hiện Quy trình KSNK, GS khoa trọng điểm _ nhóm người bệnh trọng điểm
14:00: Kiểm tra sổ hội chẩn sổ mời hội chẩn, sổ thủ thuật các khoa chuyên môn
15:00: Ký duyệt hồ sơ bệnh án
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Sáng: Giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Căng-ti bệnh viện
Sáng: QUan trắc môi trường lao động
Cả ngày: Điều tra trước phun và giám sát phun chủ động PC SXH tại Vinh Xuân.
Cả ngày: Tập huấn về PC bệnh truyền nhiễm.
Thứ năm ngày 16/05/2024
Giám đốc: Nguyễn Minh Hùng
09:00: Báo cáo thực hiện chế độ tiền lương của hợp đồng lao động
10:00: Biện pháp khắc phục theo kết luận của kiểm toán nội bộ
13:30: Họp Hội đồng đầu thầu thông qua danh mục và số lượng giấy vệ sinh, túi đựng chất thải, vật rẻ tiền mau hỏng
15:00: Sơ kết số hóa bệnh án thí điểm
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Sáng: Giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Căng-ti bệnh viện
Chiều: Phối hợp với BV Phổi kiểm tra chương trình Lao Quý I
Cả ngày: Tập huấn về PC bệnh truyền nhiễm.
10:00: Tổ Kiểm tra của UBKT Đảng ủy làm việc với Chi bộ YTCC-ATTP về công tác kiểm tra, giám sát
15:30: Tổ Kiểm tra của Đảng ủy làm việc với Chi bộ Ngoại-Sản về công tác kiểm tra, giám sát
Thứ sáu ngày 17/05/2024
Giám đốc: Nguyễn Minh Hùng
09:00: Họp về quy chế chi tiêu nội bộ
14:00: Làm việc với đoàn tài chính của Sở Y tế
16:00: Làm cỏ vườn hoạt động trị liệu
Phó Giám đốc: Phan Thị Kim Chi
Chiều: Kiểm tra công tác KCB và nhiệm vụ Đề án 06 của TYT các xã, thị trấn
10:15: Kiểm tra chéo nhà vệ sinh phục vụ bệnh nhân
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Sáng: Giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Căng-ti bệnh viện
Chiều: Tập huấn cộng tác viên dinh dưỡng
Cả ngày: Khám phát hiện bệnh nghề nghiệp
07:15: Điều tra sau phun chủ động SXH, giám sát vét tơ PC SXH
10:00: Tổ Kiểm tra của Đảng ủy làm việc với chi bọ KHNV-TCKT về công tác kiểm tra, giám sát
14:00: Giao ban CTV PC sốt xuất huyết xã điểm quý II, năm 2024
Thứ bảy ngày 18/05/2024
Chủ nhật ngày 19/05/2024
Dạng 1
Truy câp trong tuần 28.528
Truy câp trong tháng 92.624
Truy câp trong năm 376.625
Truy câp tổng 3.872.700
Truy câp hiện tại 628