Tìm kiếm
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về website này?



BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN GIÁP THÌN NĂM 2024
Ngày cập nhật 11/01/2024
(Hình ảnh minh họa)

Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 đang đến gần là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn trong năm, nhất là các thực phẩm thịt, cá, trứng, nem, chả, bánh chưng, bánh tét, bánh ngọt, mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát, các loại hạt có dầu...

 

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng gia tăng việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, và thậm chí có thể trà trộn thực phẩm không an toàn làm tăng nguy cơ gây ngộ độc và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng. Để bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán, cùng với sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng thực phẩm cần thực hiện các biện pháp sau:

1. Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm

- Tuân thủ các điều kiện an toàn thực phẩm như: Điều kiện về cơ sở vật chất, điều kiện về trang thiết bị dụng cụ và điều kiện về con người tham gia sản xuất thực phẩm.

(Hình ảnh minh họa)

- Chỉ sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất thực phẩm

- Thực hiện tự công bố, đăng ký công bố sản phẩm theo quy định.

- Chỉ kinh doanh những loại thực phẩm có ngồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm, thực phẩm bao gói sẵn phải có bản tự công bố, đăng ký công bố sản phẩm, thực phẩm nhập khẩu phải có nhãn phụ bằng tiếng Việt.

- Tuyệt đối không buôn, bán hàng thực phẩm giả, kém chất lượng.

- Chú ý các điều kiện bảo đảm an toàn trong bảo quản tại kho hàng, cửa hàng và trong quá trình vận chuyển lưu thông.

(Hình ảnh minh họa)

2. Đối với người tiêu dùng

- Chọn mua thực phẩm an toàn: không mua sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng; không mua thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh mất vệ sinh, không bảo đảm an toàn; đọc nhãn sản phẩm thực phẩm. Chọn thực phẩm tươi; rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên gọt vỏ trước khi ăn. Thực phẩm đông lạnh để tan đá, rồi làm đông đá lại là kém an toàn. 

- Không nên mua, tích trữ quá nhiều thực phẩm: mua vừa đủ ăn trong những ngày Tết để tránh sử dụng sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng, hoặc mốc, hỏng.

- Chế biến thực phẩm an toàn: luôn sử dụng nguồn nước sạch; giữ tay chế biến thực phẩm sạch sẽ; giữ bề mặt chế biến, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ;

- Ăn ngay sau khi nấu: Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì thức ăn càng để lâu thì càng nguy hiểm. 

- Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín: Nấu chín kỹ thức ăn, bảo đảm nhiệt độ bên trong thực phẩm phải đạt tới trên 70°C. Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại. 

- Không để lẫn thực phẩm sống và chín: Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn (như dùng chung dao, thớt để chế biến thực phẩm sống và chín).

- Rửa tay sạch: trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác.

- Giữ sạch bề mặt chế biến thức ăn: Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại. 

- Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác: Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn... Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.

- Sử dụng nguồn nước sạch an toàn: Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.

Các bậc phụ huynh nhắc nhở con em mình thực hiện tốt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời giáo dục con em mình không nên ăn uống ở các hàng quán ngoài đường không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ths.Bs Bùi Nhơn - Khoa ATTP và Dinh dưỡng
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Đăng nhập hệ thống
Người dùng:
Mật khẩu:
Lịch công tác đơn vị
Thứ hai ngày 15/07/2024
Giám đốc: Nguyễn Minh Hùng
10:00: Hội ý tổ BHYT về tổng hợp vướng mắc BHYT
Phó Giám đốc: Phan Thị Kim Chi
Sáng: Giám sát công tác vệ sinh khoa phòng, ngoại cảnh
14:00: Họp trao đổi, thảo luận về tình hình thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2023, số vượt dự kiến chi và các giải pháp tháo gỡ
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Sáng: Giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Căng-tin bệnh viện
Cả ngày: Giám sát nước
Thứ ba ngày 16/07/2024
Giám đốc: Nguyễn Minh Hùng
07:30: Vận hành máy nổ pccc
15:00: kiểm tra công tác an toàn điện, pccc tại các khoa, phòng
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Sáng: Giám sát các chỉ số PCD SXH
Sáng: Tập huấn kiến thức, kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích
Sáng: Giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Căng-tin bệnh viện
Cả ngày: Tập huấn nghiệp vụ CTV Dân số-KHHGĐ (Lớp 1)
Cả ngày: Tập huấn bảo dưỡng và sử dụng tủ lạnh HBC-80.
Thành phần: viên chức tyt (theo công văn)
Cả ngày: Giám sát nước
13:30: Hội nghị triển khai Tiểu dự án 2 thuộc Dự án 3 và Tiểu dự án 1 thuộc Dự án 7 trong Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2024 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế
14:00: Tham dự hội nghị trực báo cụm 6 tháng đầu năm 2024
Thứ tư ngày 17/07/2024
Giám đốc: Nguyễn Minh Hùng
Chiều: Kiểm tra hồ sơ bệnh án các khoa lâm sàng
08:00: Tham dự hội nghị giao nhiệm vụ chuẩn bị phục vụ Ban chỉ đạo Trung ương về KVPT kiểm tra kết quả thực hiện Nghị định số 21/2019/NĐ-CP
10:30: Họp chuẩn bị nội dung thẩm định cấp Giấy phép môi trường và Thông qua báo cáo thực trạng
14:00: Báo cáo thu chi 6 tháng đầu năm 2024
15:00: Kiểm tra điện, nước ở các khoa, phòng
Phó Giám đốc: Phan Thị Kim Chi
Cả ngày: Giám sát thực hiện quy trình KSNK, phân loại chất thải
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Sáng: Giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Căng-tin bệnh viện
Cả ngày: Khám sức khỏe định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp cho công nhân công ty Frit Phú Sơn
Cả ngày: Tập huấn chăm sóc sức khỏe người lao động nông nghiệp
Cả ngày: Tập huấn nghiệp vụ CTV Dân số-KHHGĐ (lớp 2)
14:00: Tập huấn chuyên môn nghiệp vụ chương trình ATVSTP cho tuyến xã, thị trấn
16:30: Hội nghị Cán bộ chủ chốt để quy hoạch bổ sung BCH Đảng bộ nhiệm kỳ 2025-2030
Thứ năm ngày 18/07/2024
Giám đốc: Nguyễn Minh Hùng
08:00: Dự hội nghị tổng kết công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngủ và thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân năm 2024
15:00: Giao ban công tác số hóa hồ sơ bệnh án các khoa lâm sàng
Phó Giám đốc: Phan Thị Kim Chi
10:00: Họp Ban Tổ chức Hội thi tay nghề giỏi, kiểm tra tay nghề viên chức dưới 5 năm
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Sáng: Kiểm tra công tác phòng chống BKLN 6 tháng đầu năm
Sáng: Giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Căng-tin bệnh viện
Chiều: Tập huấn cập nhật kiến thức ATVSTP cho cơ sở dịch vụ ăn uống, kinh doanh thực phẩm, nấu ăn lưu động
Cả ngày: Quan trắc môi trường lao động
Cả ngày: Tập huấn bảo quản, sử dụng hóa chất trừ sâu
Cả ngày: Tập huấn nghiệp vụ CTV DS-KHHGĐ (lớp 3)
15:00: Truyền thông phòng chống bệnh sốt xuất huyết, bệnh bạch hầu cho người bệnh và người nhà người bệnh;
Thứ sáu ngày 19/07/2024
Giám đốc: Nguyễn Minh Hùng
Cả ngày: Tổ chức chương trình tư vấn sức khỏe miễn phí phối hợp với nhãn hiệu Simply
07:30: Vận hành máy nổ pccc, máy phát điện dự phòng
09:00: Hội ý và thông qua nội dung chuẩn bị hội thi “Cán bộ quản lý giỏi công tác an toàn vệ sinh thực phẩm” lần 2
10:00: Sơ kết chuyển dữ liệu BHYT theo QĐ 130 và 4750
14:00: Giao ban công tác y tế 6 tháng đầu năm 2024
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Sáng: Giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Căng-tin bệnh viện
Sáng: Giám sát các chỉ số PCD SXH
Chiều: Giao ban CTV chương trình SXH tháng 7
Cả ngày: Tập huấn kỹ năng truyền thông, truyền thông nguy cơ, sản xuất tài liệu truyền thông
09:00: Tổ Giám sát của Đảng ủy làm việc với chi bộ Cận Lâm Sàng
10:00: Tổ Kiểm tra của UBKT Đảng ủy làm việc với Chi bộ KSBT
Thứ bảy ngày 20/07/2024
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Sáng: Tập huấn kỹ năng truyền thông phòng, chống HIV/AIDS
Cả ngày: Giám sát nước
Chủ nhật ngày 21/07/2024
Dạng 1
Truy câp trong tuần 21.210
Truy câp trong tháng 101.641
Truy câp trong năm 683.687
Truy câp tổng 4.179.762
Truy câp hiện tại 503