Tìm kiếm
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về website này?
Một số lưu ý về chế độ dinh dưỡng trong mùa nắng nóng
Ngày cập nhật 04/07/2018

  Những ngày hè, nhiệt độ ngoài trời thường lên đến 39- 40 độ C, gây nên cảm giác nóng bức, ngột ngạt và mệt mỏi. Trong điều kiện thời tiết như vậy, cơ thể thường bài tiết ra mồ hôi gây mất nhiều nước và các chất khoáng. Để bù lại lượng nước và khoáng chất cho cơ thể, mọi người cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Nguyên tắc dinh dưỡng trong những ngày nắng nóng là phải đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, chế độ ăn cân bằng hợp lý và đa dạng thực phẩm, nhưng hạn chế chất béo (vì cung cấp nhiều năng lượng không cần thiết và dễ gây béo phì), tăng cường hoa quả và uống nhiều nước.

   Cần bù đủ lượng nước cho cơ thể

       Ngày hè, nhiệt độ ngoài trời thường lên đến 39- 40 độ C, lượng nước trong cơ thể nhanh bị ‘bốc hơi’ qua mồ hôi và hơi thở. Mất nước kèm theo đó là muối, đường, khoáng… gây tình trạng mất nước cho cơ thể. Mồ hôi ra càng nhiều thì cơ thể càng bị mất nước, cơ thể sẽ có cảm giác mệt mỏi, choáng thậm chí bị nhức đầu, khó thở..., đặc biệt ở trẻ em và người già. Nhiều trường hợp trẻ về đêm có biểu hiện sốt nhưng trong ngày trẻ lại sinh hoạt bình thường, đó chính là hiện tượng sốt do mất nước ở trẻ. Trẻ nhỏ không chỉ chịu tác động của nền nhiệt cao, mà còn do trẻ hay hiếu động, đùa nghịch, chạy nhảy nên lượng mồ hôi ra nhiều hơn rất nhiều so với người lớn. Mặc khác do cơ thể trẻ chưa phát triển hoàn thiện, khả năng điều nhiệt kém, nên gặp thời tiết nắng nóng, mất nước nhiều trẻ dễ bị sốt. Người già, nguy cơ mất nước do nắng nóng cũng rất cao. Khi nhiệt độ tăng cao, người già rất khó thích ứng kịp vì ‘trung tâm điều nhiệt’ không còn nhạy cảm như thời trẻ, dẫn đến việc điều chỉnh thân nhiệt không kịp thời. Đồng thời, ‘trung tâm báo khát’ ở người già cũng hoạt động kém đi, nên khi cơ thể bị thiếu nước nhưng họ không cảm thấy khát, không kịp thời bổ sung nước cho cơ thể. Từ đó, dễ dẫn đến tình trạng say nóng, dễ mắc bệnh hoặc bệnh sẵn có trở nặng hơn trong những ngày nhiệt độ tăng cao.

       Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, nhu cầu về nước trong những ngày hè nóng bức rất lớn, vì vậy cần phải bổ sung nước kịp thời để bù vào lượng mồ hôi đã thoát ra nhằm cân bằng nhiệt độ cơ thể, tránh cảm giác mệt mỏi căng thẳng không đáng có. Bình thường, mỗi ngày nhu cầu nước cho mỗi người  khoảng 1,0 lít/ngày (bao gồm cả các loại nước khác), ngày hè nhu cầu nước có thể tăng thêm, khoảng 1,5-2 lít/ngày. Tuy nhiên, trong ngày hè không phải cứ uống càng nhiều nước là càng tốt. Uống nước quá nhiều sẽ gây quá tải cho thận, kèm theo là các dưỡng chất và các nguyên tố vi lượng cũng theo hệ bài tiết ra ngoài. Khi uống nước cần uống chậm rãi, từ từ từng ngụm một. Uống chậm có tác dụng 'đánh thức' bộ máy tiêu hoá chuẩn bị làm việc và tránh khả năng bị chướng bụng, đầy hơi. Đồng thời khi uống nước cũng cần hạn chế sử dụng nhiều đá hoặc nước uống quá lạnh. Vì nước quá lạnh hay nước đá sẽ làm hạ nhiệt trong cơ thể và làm chậm lại quá trình trao đổi chất, mặt khác dễ gây viêm họng, tạo cảm giác giải khát 'giả'.

 

    

 

  Tăng cường rau xanh, trái cây

         Rau xanh là loại thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn, đặc biệt vào mùa hè nhu cầu về rau xanh trong các gia đình lại càng được tăng cao. Các món rau được ưa chuộng trong mùa hè thường là rau muống, rau ngót, rau dền, rau mùng tơi nấu canh cua, canh bầu nấu với tôm, cà tím nấu bung… Rau sống, rau tươi cũng là thực đơn được nhiều gia đình lựa chọn. Vì ăn rau sống sẽ tạo cảm giác ngon miệng, dễ ăn và cũng là cách để cơ thể có thể hấp thu được nhiều vitamin trong rau nhất. Tuy nhiên việc ăn rau chưa qua chế biến cũng dễ bị nhiễm khuẩn gây bệnh, bởi vậy rau cần ngâm kỹ trong nước khoảng 30 phút rồi rửa thật sạch trước khi ăn. Bên cạnh rau xanh thì sử dụng nhiều trái cây cũng là cách lý tưởng giúp cơ thể bù được lượng nước và cung cấp các vitamin cần thiết. Những loại trái cây nên ăn là các loại trái cây giàu vitamin C và giải nhiệt tốt như cam, quýt, bưởi, chuối, táo, đu đủ, dưa hấu… Các loại trái cây nên hạn chế là một số trái cây có hàm lượng đường cao, sinh nhiều năng lượng, không nên ăn nhiều như mít, xoài, vải, nhãn.

 

 

 

  Bảo đảm an toàn thực phẩm

       Vào mùa nắng nóng, nguy cơ ngộ độc thực phẩm cấp tính tăng gấp nhiều lần so với các mùa khác trong năm. Do điều kiện thời tiết nóng ẩm, tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi sinh vật làm thực phẩm dễ bị ôi thiu. Ăn uống phải đảm bảo vệ sinh để tránh những bệnh lây qua đường tiêu hóa. Cần lựa chọn thực phẩm tươi sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; tuyệt đối không sử dụng thực phẩm ôi thiu, hỏng mốc, quá hạn; thực hiện vệ sinh tay đúng cách, luôn rửa tay trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn. Tất cả vật dụng nấu ăn và dùng để ăn cần sạch sẽ và tiệt trùng thường xuyên qua nhiều cách như phơi nắng hoặc dùng máy sấy hoặc để nơi thoáng mát không ẩm ướt. Nấu ăn chín là một cách tốt để đảm bảo thức ăn không chứa vi khuẩn gây ngộ độc, nên ăn ngay sau khi chế biến xong. Một nguyên tắc chung là giữ thực phẩm sống như thịt, cá được bao phủ ở dưới cùng của tủ lạnh và thức ăn nấu chín ở trên cùng. Bằng cách đó, nước từ thịt sống không chảy xuống thực phẩm đã chín.

       Ngoài ra cần lưu ý, buổi tối trước khi ngủ, tránh ăn nhiều thực phẩm thịt, rau vì chúng làm khó ngủ. Uống nhiều nước sẽ làm bàng quang bị căng đầy, phải thường xuyên thức giấc đi tiểu. Tránh uống cà phê và thức uống có gas hoặc hút thuốc lá. Có thể uống trà tim sen để giúp làm mát cơ thể, dễ ngủ./.

Bs Đặng Văn Tuấn - Phó giám đốc - TTYT huyện Phú Vang
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Đăng nhập hệ thống
Người dùng:
Mật khẩu:
Lịch công tác đơn vị
Thứ hai ngày 06/05/2024
Giám đốc: Nguyễn Minh Hùng
10:00: Hội ý làm việc với công ty Thanh Sơn
14:00: Hội ý Ban giám đốc với khoa YTCC, Dược, phòng HCQT
15:00: Giao ban nhiệm vụ trọng tâm tháng 5
Phó Giám đốc: Phan Thị Kim Chi
Sáng: Giám sát công tác KSNK, Phân loại chất thải
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Sáng: Giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Căng-tin bệnh viện
Cả ngày: Cân đo nhân trắc, phỏng vấn về cho trẻ ăn bổ sung đủ, đúng
07:30: Kiểm tra, giám sát PC SXH
Thứ ba ngày 07/05/2024
Giám đốc: Nguyễn Minh Hùng
07:30: Vận hành máy PCCC
15:45: Kiểm tra hệ thống đường ống máy bơm nước pccc
Phó Giám đốc: Phan Thị Kim Chi
08:30: Kiểm tra cách viết phiếu chăm sóc cấp I, II, III theo thông tư 32
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Sáng: Giám sát, hỗ trợ công tác DS-PT
Sáng: Giám sát công tác KSNK, Quản lý chất thải
Sáng: Giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Căng-tin bệnh viện
Sáng: Giám sát véc tơ PC SXH
Chiều: Giám sát tình hình cung cấp dịch vụ theo QĐ 134/QĐ-BYT và tình hình thực hiện chế độ báo cáo theo TT01/TT-BYT
Cả ngày: Cân đo nhân trắc, phỏng vấn về cho trẻ ăn bổ sung đủ, đúng
Thứ tư ngày 08/05/2024
Giám đốc: Nguyễn Minh Hùng
08:00: Làm việc với đoàn kiểm tra PCGD-XMC năm 2023
09:00: Giải quyết chế độ các dịch vụ khám bệnh nghề nghiệp, quan trắc môi trường, KSK học sinh
09:00: Kiểm tra an toàn điện, cháy nổ tại các khoa, phòng
15:00: Mua thuốc cuối thầu bệnh viện và thầu quốc gia
Phó Giám đốc: Phan Thị Kim Chi
Cả ngày: Giám sát Quy trình KSNK, Tuân thủ vệ sinh tay
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Sáng: Giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Căng-tin bệnh viện
Cả ngày: Giám sát tình hình cung cấp dịch vụ theo QĐ 134/QĐ-BYT và tình hình thực hiện chế độ báo cáo theo TT01/TT-BYT
Cả ngày: Cân đo nhân trắc, phỏng vấn về cho trẻ ăn bổ sung đủ, đúng
07:30: Giám sát chiến dịch tẩy giun cho học sinh
Thứ năm ngày 09/05/2024
Giám đốc: Nguyễn Minh Hùng
Sáng: Giám sát công tác dự phòng lây truyền mẹ con năm 2024
07:45: Vận hành máy phát điện dự phòng
15:00: Giao dự toán chi ngân sách năm 2024
Phó Giám đốc: Phan Thị Kim Chi
08:30: Kiểm tra cách viết chăm sóc cấp I,II.II theo thông tư 32
10:30: Kiểm tra chéo nhà vệ sinh phục vụ bệnh nhân
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Sáng: Giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Căng-tin bệnh viện
Sáng: Giám sát véc tơ PC SXH
Cả ngày: Cân đo nhân trắc, phỏng vấn về cho trẻ ăn bổ sung đủ, đúng
07:30: Kiểm tra, giám sát PC SXH
14:00: Tập huấn phần mềm báo cáo ATTP tuyến xã, thị trấn
Thứ sáu ngày 10/05/2024
Giám đốc: Nguyễn Minh Hùng
07:30: Vận hành máy PCCC
10:30: Ban Giám đốc làm việc với khoa YTCC, khoa LCK về công tác chăm sóc sức khỏe học sinh
13:45: Kiểm tra an toàn điện, cháy nổ tại các khoa, phòng
14:30: Báo cáo tồn tại công tác kiểm toán và hướng khắc phục
16:00: Bình bệnh án Điều dưỡng
Phó Giám đốc: Phan Thị Kim Chi
14:00: Tham dự Hội nghị phổ biến Nghị định 96/2023/NĐ-CP ngày 30/12/2023
Quy định chi tiết một số điều của Luật Khám bệnh, chữa bệnh
16:30: Tổng vệ sinh ngoại cảnh
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Sáng: Giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Căng-tin bệnh viện
Cả ngày: Giám sát tình hình cung cấp dịch vụ theo QĐ 134/QĐ-BYT và tình hình thực hiện chế độ báo cáo theo TT01/TT-BYT
Cả ngày: Cân đo nhân trắc, phỏng vấn về cho trẻ ăn bổ sung đủ, đúng
08:00: Về việc tham dự tập huấn nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ,
công chức, viên chức và người lao động về vai trò, vị trí của
công tác chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng thuộc
ngành Lao động - Thương binh và Xã hội quản lý
15:00: Làm việc với BTC các nội dung đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm Khóa tu " Hương sen đầu hạ"
Thứ bảy ngày 11/05/2024
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Cả ngày: Giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm Khóa tu " Hương sen đầu hạ"
Cả ngày: Cân đo nhân trắc, phỏng vấn về cho trẻ ăn bổ sung đủ, đúng
Chủ nhật ngày 12/05/2024
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Cả ngày: Cân đo nhân trắc, phỏng vấn về cho trẻ ăn bổ sung đủ, đúng
Dạng 1
Truy câp trong tuần 8.363
Truy câp trong tháng 27.954
Truy câp trong năm 311.955
Truy câp tổng 3.808.030
Truy câp hiện tại 131