Tìm kiếm
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về website này?



BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN GIÁP THÌN NĂM 2024
Ngày cập nhật 11/01/2024
(Hình ảnh minh họa)

Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 đang đến gần là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn trong năm, nhất là các thực phẩm thịt, cá, trứng, nem, chả, bánh chưng, bánh tét, bánh ngọt, mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát, các loại hạt có dầu...

 

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng gia tăng việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, và thậm chí có thể trà trộn thực phẩm không an toàn làm tăng nguy cơ gây ngộ độc và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng. Để bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán, cùng với sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng thực phẩm cần thực hiện các biện pháp sau:

1. Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm

- Tuân thủ các điều kiện an toàn thực phẩm như: Điều kiện về cơ sở vật chất, điều kiện về trang thiết bị dụng cụ và điều kiện về con người tham gia sản xuất thực phẩm.

(Hình ảnh minh họa)

- Chỉ sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất thực phẩm

- Thực hiện tự công bố, đăng ký công bố sản phẩm theo quy định.

- Chỉ kinh doanh những loại thực phẩm có ngồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm, thực phẩm bao gói sẵn phải có bản tự công bố, đăng ký công bố sản phẩm, thực phẩm nhập khẩu phải có nhãn phụ bằng tiếng Việt.

- Tuyệt đối không buôn, bán hàng thực phẩm giả, kém chất lượng.

- Chú ý các điều kiện bảo đảm an toàn trong bảo quản tại kho hàng, cửa hàng và trong quá trình vận chuyển lưu thông.

(Hình ảnh minh họa)

2. Đối với người tiêu dùng

- Chọn mua thực phẩm an toàn: không mua sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng; không mua thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh mất vệ sinh, không bảo đảm an toàn; đọc nhãn sản phẩm thực phẩm. Chọn thực phẩm tươi; rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên gọt vỏ trước khi ăn. Thực phẩm đông lạnh để tan đá, rồi làm đông đá lại là kém an toàn. 

- Không nên mua, tích trữ quá nhiều thực phẩm: mua vừa đủ ăn trong những ngày Tết để tránh sử dụng sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng, hoặc mốc, hỏng.

- Chế biến thực phẩm an toàn: luôn sử dụng nguồn nước sạch; giữ tay chế biến thực phẩm sạch sẽ; giữ bề mặt chế biến, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ;

- Ăn ngay sau khi nấu: Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì thức ăn càng để lâu thì càng nguy hiểm. 

- Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín: Nấu chín kỹ thức ăn, bảo đảm nhiệt độ bên trong thực phẩm phải đạt tới trên 70°C. Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại. 

- Không để lẫn thực phẩm sống và chín: Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn (như dùng chung dao, thớt để chế biến thực phẩm sống và chín).

- Rửa tay sạch: trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác.

- Giữ sạch bề mặt chế biến thức ăn: Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại. 

- Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác: Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn... Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.

- Sử dụng nguồn nước sạch an toàn: Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.

Các bậc phụ huynh nhắc nhở con em mình thực hiện tốt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời giáo dục con em mình không nên ăn uống ở các hàng quán ngoài đường không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ths.Bs Bùi Nhơn - Khoa ATTP và Dinh dưỡng
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Đăng nhập hệ thống
Người dùng:
Mật khẩu:
Lịch công tác đơn vị
Thứ hai ngày 27/05/2024
Giám đốc: Nguyễn Minh Hùng
14:00: Hội nghị tổng kết công tác tuyển quân năm 2024
Phó Giám đốc: Phan Thị Kim Chi
Cả ngày: Giám sát công tác vệ sinh và chất thải các khoa phòng
15:00: Họp BCH công đoàn cơ sở
15:30: Rà soát quy trình kỹ thuật các Khoa
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Sáng: Giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Căng-tin bệnh viện
Cả ngày: Truyền thông nhóm về cải thiện dinh dưỡng
Thứ ba ngày 28/05/2024
Giám đốc: Nguyễn Minh Hùng
08:30: Họp phương án Quy hoạch tổng thể mặt bằng Trung tâm Y tế huyện
10:30: Tổ giám sát làm việc với chi bộ Dân số
14:00: Hội ý dự thảo thang bảng lương HĐLĐ
15:00: Giao ban công tác Dược các TYT xã, thị trấn
16:30: Gặp mặt viên chức nghỉ hưu theo chế độ
Phó Giám đốc: Phan Thị Kim Chi
08:00: Giám sát quy trình tiêm, truyền
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Sáng: Giám sát các chỉ số véc tơ phòng chống SXH
Sáng: Giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại căng-tin bệnh viện
Sáng: Điều tra chỉ số côn trung
Chiều: Kiểm tra công tác KCB và Đề án 06 tại TYT
Cả ngày: Truyền thông nhóm về cải thiện dinh dưỡng
Cả ngày: Kiểm tra công vụ
Thứ tư ngày 29/05/2024
Phó Giám đốc: Phan Thị Kim Chi
Chiều: Tập huấn về sự cố y khoa
07:15: Giám sát các quy trình KSNK và tuân thủ vệ sinh tay
08:30: Giám sát quy trình tiêm , truyền
08:30: Giám sát quy trình tiêm, truyền
15:30: Tham dự họp hội đồng người bệnh cấp khoa
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Sáng: Giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại căng-tin bệnh viện
Chiều: Kiểm tra công tác KCB và Đề án 06 của TYT
Cả ngày: Truyền thông nhóm về cải thiện dinh dưỡng
10:00: Họp BCH Đảng ủy
Thứ năm ngày 30/05/2024
Giám đốc: Nguyễn Minh Hùng
08:00: Tham dự lớp Tập huấn, với chủ đề
“Nâng cao năng lực tác nghiệp cho các lực lượng tham gia diễn tập ứng phó
sự cố bức xạ và hạt nhân trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế”
09:30: Tiếp đón Hội đồng hương trao tặng trang thiết bị
15:00: Hội đồng thông qua thang bảng lương của HĐLĐ
Phó Giám đốc: Phan Thị Kim Chi
Chiều: Tham dự Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và tham vấn kế hoạch hỗ trợ người khuyết tật
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Sáng: Giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại căng-tin bệnh viện
Chiều: Làm việc với TYT xã Phú Gia về thực hiện các tiêu chí về y tế liên quan đến Nông thôn mới
Cả ngày: Điều tra chỉ số côn trùng
Cả ngày: Truyền thông nhóm về cải thiện dinh dưỡng
07:00: Tham dự Lễ Mittinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2024
Thứ sáu ngày 31/05/2024
Giám đốc: Nguyễn Minh Hùng
14:30: Sinh hoạt khoa học bình bệnh án, đơn thuốc
16:00: Tổ chức Ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe” nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 năm 2024
16:30: Tổng vệ sinh bệnh viện
17:30: Gặp mặt đồng chí Phạm Minh Trường-GĐ Bv Mắt Huế đã hoàn thành sự nghiệp công tác (nghỉ công tác theo chế độ).
Phó Giám đốc: Phan Thị Kim Chi
Chiều: Tham dự Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và tham vấn kế hoạch hỗ trợ người khuyết tật
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Sáng: Giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại căng-tin bệnh viện
Cả ngày: Truyền thông nhóm về cải thiện dinh dưỡng
Cả ngày: Giám sát triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cho kỳ thi tuyển sinh đầu cấp năm học 2024-2025
Thứ bảy ngày 01/06/2024
Chủ nhật ngày 02/06/2024
Dạng 1
Truy câp trong tuần 7.586
Truy câp trong tháng 136.644
Truy câp trong năm 420.645
Truy câp tổng 3.916.720
Truy câp hiện tại 144