Tìm kiếm
Tìm trên bản đồ
Lịch công tác đơn vị
Thứ hai ngày 02/12/2024
Giám đốc: Nguyễn Minh Hùng
07:30: Khám tuyển nghĩa vụ quân sự, NVCA
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Sáng: Giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Căng-tin bệnh viện
Thứ ba ngày 03/12/2024
Giám đốc: Nguyễn Minh Hùng
07:30: Khám tuyển nghĩa vụ quân sự, NVCA
10:00: Quyết toán năm 2024
14:00: Quyết toán chi phí KCB BHYT và thanh toán thủ thuật Tháng 11/2024 khối TYT
14:00: Họp tiểu ban văn kiện
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Sáng: Giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Căng-tin bệnh viện
Sáng: giám sát chỉ số côn trùng tại xã có nguy cơ
Chiều: Tập huấn triển khai Rota trong chương trình TCMR giai đoạn 2023-2025
10:00: Thực hiện quy trình bổ nhiệm Phó trưởng trạm Y tế xã Phú Xuân
Thứ tư ngày 04/12/2024
Giám đốc: Nguyễn Minh Hùng
07:30: Khám tuyển nghĩa vụ quân sự, NVCA
09:00: Họp về đổi nhà xe BV
10:00: Họp về chuyển trả công nợ
14:00: Giao ban KCB BHYT Tháng 11/2024
15:00: Họp xét thi đua khen thưởng năm 2024
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Sáng: Kiểm tra, giám sát công tác phòng chống Phong năm 2024
Sáng: Giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Căng-tin bệnh viện
10:00: Sinh hoạt chi bộ YHCT-PHCN
Thứ năm ngày 05/12/2024
Giám đốc: Nguyễn Minh Hùng
07:30: Khám tuyển nghĩa vụ quân sự, NVCA
08:00: Tham dự thẩm định xét công nhận thị trấn Phú Đa đạt chuẩn đô thị văn minh giai đoạn 2022-2024
14:00: Họp về công tác đào tạo
15:00: Giao ban nhiệm vụ trọng tâm tháng 12
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Sáng: Giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Căng-tin bệnh viện
Sáng: Giám sát chỉ số côn trùng tại các xã nguy cơ
Thứ sáu ngày 06/12/2024
Giám đốc: Nguyễn Minh Hùng
07:30: Khám tuyển nghĩa vụ quân sự, NVCA
15:00: Họp Ban chấp hành đảng ủy
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Sáng: Giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Căng-tin bệnh viện
08:00: Giao ban về phòng chống dịch bệnh và kiểm soát bệnh tật trong phối hợp Quân dân y đơt 2 năm 2024.
Thứ bảy ngày 07/12/2024
Chủ nhật ngày 08/12/2024
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về website này?
Thống kê truy cập
Truy câp trong tuần 13.721
Truy câp trong tháng 16.531
Truy câp trong năm 1.487.109
Truy câp tổng 4.983.184
Truy câp hiện tại 469
Huyện Phú Vang triển khai hoạt động giám sát bữa ăn đông người tại các bữa tiệc, lễ hội
Ngày cập nhật 17/06/2024

     Mặc dù công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn có những chuyển biến tích cực, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe nhân dân. Tuy nhiên, nguy cơ ngộ độc thực phẩm vẫn luôn tiềm ẩn, đặc biệt tại các bữa lễ, tiệc tập trung đông người. Phần lớn các bữa tiệc tập trung đông người do các gia đình tự nấu hoặc thuê dịch vụ nấu ăn lưu động, do đó còn hạn chế về kiến thức bảo đảm ATTP. Dù là bữa tiệc các gia đình tự nấu hay được cung cấp bởi các cơ sở làm dịch vụ ăn uống phục vụ bữa ăn đông người (dịch vụ nấu ăn thuê lưu động) thì việc kiểm soát ATTP rất khó khăn.

       Trước thực trạng đó, nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác đảm bảo ATTP tại các bữa cỗ tập trung đông người, năm 2024, Trung tâm Y tế huyện Phú Vang phối hợp với trạm y tế xã, thị trấn triển khai thực hiện giám sát bữa ăn đông người trên địa bàn theo phân cấp quản lý.

      Quá trình triển khai thực hiện giám sát cũng bộc lộ không ít khó khăn, tồn tại. Thời gian đầu triển khai, nhận thức của người dân về công tác đảm bảo ATTP tại các bữa tiệc tập trung đông người còn nhiều hạn chế nên việc tư vấn cho người dân gặp rất nhiều khó khăn, nhiều gia đình thực hiện kiểu đối phó, thậm chí có hộ gia đình còn phản đối việc ký cam kết. Các bữa tiệc tập trung đông người hầu hết đều do gia đình tự nấu hoặc thuê đội nấu lưu động, kiến thức về ATTP còn hạn chế. Hầu hết các bữa cỗ ở địa phương thường ăn hai ngày nên cỗ thừa của ngày hôm nay vẫn để lại sử dụng cho ngày hôm sau, thực phẩm này nếu không được bảo quản đúng cách thì nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm là rất cao. Chính quyền và các ban ngành, đoàn thể một số địa phương chưa thực sự quan tâm đến công tác quản lý ATTP tại các bữa cỗ tập trung đông người.

     Để việc nhân rộng hoạt động giám sát bữan ăn đông người có hiệu quả, cần đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông, nâng cao nhận thức của người dân về công tác đảm bảo ATTP, trong đó cần đặc biệt nêu cao vai trò của các tổ chức đoàn thể trong vận động hội viên, đoàn viên của mình trong việc thực hiện đảm bảo ATTP. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra giám sát các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, tập trung vào các cơ sở nấu cỗ thuê, nấu cỗ lưu động.  Huy động sự vào cuộc của các cấp chính quyền địa phương từ xã tới thôn và sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể trong công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn.

Một số hình ảnh triển khai

Làm việc với Ban tổ chức

Xử lý môi trường

Kiểm tra chán, bát

Lấy mẫu và lưu mẫu thức ăn

Ths.Bs Bùi Nhơn - Khoa ATTP và Dinh dưỡng
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Gia đìnhKênh truyền hình sức khỏeSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcY học thực hànhsức khỏe đời sống.