Tìm kiếm
Tìm trên bản đồ
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về website này?
Thống kê truy cập
Truy câp trong tuần 52.337
Truy câp trong tháng 156.159
Truy câp trong năm 1.433.038
Truy câp tổng 4.929.113
Truy câp hiện tại 878
Các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trong trường học
Ngày cập nhật 25/09/2017

     Hiện nay vào mùa thu - đông, thời tiết thay đổi bất thường là điều kiện cho dịch bệnh phát triển, một số bệnh thường gặp vào mùa thu - đông như viêm tai - mũi - họng, viêm phế quản, viêm phổi, cúm, các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, sốt xuất huyết, tay - chân - miệng, sởi - rubella…Trường học là nơi tập trung đông người nên rất dễ trở thành môi trường thuận lợi (nhất là các trường mầm non, tiểu học và THCS) để các dịch bệnh phát sinh và lây lan nếu không triển khai triệt để các biện pháp phòng bệnh cũng như kiểm soát tốt tình hình sức khỏe học sinh. 

    Để phòng chống dịch bệnh, Ban giám hiệu nhà trường thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, đồng thời tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho giáo viên và phụ huynh học sinh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đường hô hấp, tiêu chảy cho trẻ…đặc biệt là một số bệnh thường gặp mùa thu - đông như bệnh tay - chân - miệng, cúm, sốt xuất huyết, tiêu chảy, sởi - rubella, quai bị, thủy đậu, các bệnh đường hô hấp…

Nhà trường chủ động phối hợp với Trạm Y tế địa phương tổ chức các buổi giáo dục, truyền thông phòng, chống dịch bệnh; sưu tầm tranh ảnh, bổ sung góc tuyên truyền của trường và các lớp; tăng cường các hoạt động truyền thông giáo dục kiến thức, thay đổi hành vi, đồng thời tổ chức khám sức khỏe cho học sinh định kỳ nhằm phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời, tránh lây lan trong cộng đồng. Tăng cường ý thức phòng, chống dịch bệnh cho giáo viên, học sinh, tổ chức tuyên truyền thường xuyên trên loa, bảng tin nhà trường, các buổi sinh hoạt tập thể về phòng chống một số dịch bệnh như: bệnh tay - chân - miệng, sốt xuất huyết… tuyên truyền về vấn đề An toàn thực phẩm (ATTP) trong trường học, các biện pháp đảm bảo ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Thực hiện các biện pháp phòng bệnh trong lớp học, giáo viên chú ý giữ ấm cho trẻ, che chắn cửa tránh gió lùa khi thời tiết thay đổi đột ngột, nhắc nhở, hướng dẫn trẻ các thói quen vệ sinh cá nhân như vệ sinh thân thể sạch sẽ, rửa tay xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, chú trọng công tác vệ sinh môi trường xung quanh khu vực lớp học, thường xuyên vệ sinh bếp ăn để đảm bảo công tác ATTP. Tăng cường vệ sinh môi trường trường học, thường xuyên vệ sinh sạch sẽ trường lớp, khu vệ sinh, chú ý các bề mặt, vật dụng hay tiếp xúc (tay nắm cửa, mặt bàn...); giáo viên phụ trách các lớp tăng cường vệ sinh, khử khuẩn đồ chơi, dụng cụ sinh hoạt và sàn nhà nơi trẻ sinh hoạt để phòng ngừa các bệnh lây truyền qua tiếp xúc, trong đó có bệnh tay - chân - miệng. Hằng tuần, tổ chức vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, không để rác tồn đọng trong khu vực trường học, đảm bảo đủ nước sinh hoạt, vệ sinh sạch sẽ khu vệ sinh, lớp học, đảm bảo thông thoáng.

Nhà trường phối hợp với ngành y tế địa phương trấn tổ chức khám sức khỏe định kỳ để nắm được tình trạng sức khỏe của học sinh, tổ chức tốt các chiến dịch tiêm phòng vắc xin, chăm sóc răng miệng, xổ giun ... cho học sinh.

 Nhà trường thường xuyên nhắc nhở giáo viên theo dõi, giám sát diễn biến tình hình sức khỏe học sinh hằng ngày tại trường học, thông báo kịp thời tình hình sức khỏe của trẻ cho phụ huynh qua việc đón, trả trẻ hằng ngày. Khi có các trường hợp học sinh có biểu hiện sốt, nghỉ học do dịch bệnh phải thông tin, báo cáo kịp thời cho y tế trường học biết để nhà trường cùng với Trạm Y tế xã, thị trấn, Trung tâm Y tế huyện tổ chức xử lý môi trường trường học kịp thời, tránh lây lan.

Tăng cường điều kiện cơ sở vật chất ở các trường học có tổ chức ăn trưa; các bếp ăn tập thể trong trường phải đảm bảo điều kiện vệ sinh: Nguồn nước sạch, hệ thống nước rửa tay cho học sinh, điều kiện vệ sinh bếp, dụng cụ đồ dùng chứa đựng thức ăn… Thực phẩm cung cấp cho bếp ăn tập thể phải được ký hợp đồng, có nguồn gốc, địa chỉ rõ ràng, đảm bảo thực phẩm sạch. Thực hiện chế độ giao nhận thực phẩm hằng ngày tại trường theo đúng quy định. Thực phẩm tươi sống phải được sử dụng hết trong ngày. Nghiêm túc thực hiện chế độ lưu mẫu thức ăn sau 24 giờ. Nhân viên phục vụ trong bếp ăn tập thể trường học phải là người lao động khoẻ mạnh, không mắc bệnh truyền nhiễm, phải khám sức khoẻ định kỳ theo quy định và có chứng nhận về sức khoẻ của cơ quan y tế có thẩm quyền.

Các trường học phối hợp với Trạm Y tế địa phương, Trung tâm Y tế huyện mở các lớp tập huấn, tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh, ATTP cho cán bộ quản lý, cho đội ngũ nhân viên y tế trường học, nhân viên phục vụ ở các trường có tổ chức bán trú và bếp ăn tập thể.

Ban giám hiệu nhà trường thường xuyên kiểm tra các lớp học, các cơ sở lẽ, bếp ăn tập thể tại trường về phòng chống dịch bệnh và ATTP, nhắc nhỡ và chấn chỉnh kịp thời các thiếu sót để làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trong trường học./.

Bs Đặng Văn Tuấn - Phó giám đốc - TTYT huyện Phú Vang
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Gia đìnhKênh truyền hình sức khỏeSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcY học thực hànhsức khỏe đời sống.