|
|
|
|
Liên kết website
Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sở, Ban, Ngành tỉnh TT Huế TTYT Huyện/Thị xã/Thành Phố
| |
Thống kê truy cập Truy câp trong tuần 47.431 Truy câp trong tháng 151.253 Truy câp trong năm 1.428.132 Truy câp tổng 4.924.207 Truy câp hiện tại 5.858
|
Khuyến cáo phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố Botulinum Ngày cập nhật 30/03/2021
Kể từ thời điểm 13/7/2020 đến nay tại một số tỉnh thành đã xuất hiện rải rác một số trường hợp bệnh nhân nghi ngờ ngộ độc do độc tố botulinum. Ngộ độc do độc tố botulinum là ngộ độc nặng, nguy cơ tử vong cao hoặc ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe. Độc tố botulinum được sinh ra do vi khuẩn Clostridium botulinum trong môi trường kỵ khí (môi trường thiếu không khí). Các sản phẩm từ rau, củ, quả, thịt, hải sản lên men, đóng hộp không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum và sinh độc tố botulinum.
Để phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum người dân nên:
- Thực hiện nghiêm túc ăn chín, uống chín.
- Chỉ sử dụng các sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm đóng hộp đã hết hạn sử dụng, bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường.
- Khi sử dụng các sản phẩm đóng hộp nếu gặp phải các triệu chứng: “buồn nôn, nôn, chướng bụng, đau bụng, liệt theo trình tự liệt bắt đầu từ vùng đầu mặt cổ lan xuống hai tay, sau đó tới hai chân, liệt các cơ hô hấp”cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.
ThS.BS. Bùi Nhơn - Khoa ATTP, TTYT huyện Phú Vang Các tin khác
|
|
|
|
|