Tìm kiếm
Tìm trên bản đồ
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về website này?
Thống kê truy cập
Truy câp trong tuần 26.330
Truy câp trong tháng 78.457
Truy câp trong năm 959.331
Truy câp tổng 4.455.406
Truy câp hiện tại 6.293
Khuyến cáo phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố Botulinum
Ngày cập nhật 30/03/2021

Kể từ thời điểm 13/7/2020 đến nay tại một số tỉnh thành đã xuất hiện rải rác một số trường hợp bệnh nhân nghi ngờ ngộ độc do độc tố botulinum. Ngộ độc do độc tố botulinum là ngộ độc nặng, nguy cơ tử vong cao hoặc ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe. Độc tố botulinum được sinh ra do vi khuẩn Clostridium botulinum trong môi trường kỵ khí (môi trường thiếu không khí). Các sản phẩm từ rau, củ, quả, thịt, hải sản lên men, đóng hộp không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum và sinh độc tố botulinum.

 

Để phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum người dân nên:

- Thực hiện nghiêm túc ăn chín, uống chín.

- Chỉ sử dụng các sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm đóng hộp đã hết hạn sử dụng, bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường.

- Khi sử dụng các sản phẩm đóng hộp nếu gặp phải các triệu chứng: “buồn nôn, nôn, chướng bụng, đau bụng, liệt theo trình tự liệt bắt đầu từ vùng đầu mặt cổ lan xuống hai tay, sau đó tới hai chân, liệt các cơ hô hấp”cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

 

ThS.BS. Bùi Nhơn - Khoa ATTP, TTYT huyện Phú Vang
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Gia đìnhKênh truyền hình sức khỏeSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcY học thực hànhsức khỏe đời sống.