Tìm kiếm
Tìm trên bản đồ
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về website này?
Thống kê truy cập
Truy câp trong tuần 3.579
Truy câp trong tháng 164.895
Truy câp trong năm 1.441.774
Truy câp tổng 4.937.849
Truy câp hiện tại 798
Huyện Phú Vang kiểm tra liên ngành về công tác y tế trường học và phòng chống dịch tại các trường học, năm học 2019-2020.
Ngày cập nhật 01/11/2019

Thực hiện Kế hoạch số 14/KH-UBND ngày 11/01/2019 của Ủy ban nhân dân huyện về triển khai công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh năm 2019 và chỉ đạo trực tiếp của đồng chí La Phúc Thành – Chủ tịch UBND huyện, từ ngày 02 đến 24/10/2019, UBND huyện Phú Vang đã tổ chức kiểm tra công tác y tế trường học và phòng chống dịch trong trường học tại 44 trường bán trú trên địa bàn.

Đoàn kiểm tra gồm các thành viên là đại diện của Phòng Y tế, Trung tâm Y tế và phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Phú Vang do Bs. Lại Vinh làm trưởng đoàn.Tại các trường học, đoàn đã tiến hành kiểm tra các nội dung về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh trong nhà trường và khảo sát kiến thức về dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng,… của giáo viên các trường.

Kết quả kiểm tra, các trường đã chủ động trong công tác đảm bảo vệ sinh trường học và phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, đoàn cũng đã tiến hành nhắc nhở và đề nghị các trường khắc phục một số nội dung sau:

Thứ nhất, về công tác phòng chống dịch, cần phối hợp chặt chẽ với TYT xã để tăng cường tuyên truyền về tình hình và các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế; tập trung vào các bệnh như cúm, thủy đậu, tay chân miệng, sốt xuất huyết để giáo viên, học sinh, phụ huynh chủ động tự phòng tránh, không chủ quan nhưng cũng không gây tâm lý hoang mang, lo lắng. Chú trọng việc theo dõi, giám sát tình hình sức khỏe học sinh, phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, cách ly kịp thời và thực hiện nghiêm chế độ thông tin, khai báo dịch bệnh cho TYT theo quy định. Khi có bệnh dịch xảy ra tại trường học phải phối hợp với TYT giám sát và xử lý ổ dịch theo đúng quy định để dịch bệnh không lây lan trên diện rộng.

Thứ hai, về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, cần thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các quy định đảm bảo ATTP, tập trung rà soát các hợp đồng cung ứng thực phẩm, nước uống. Thực hiện nghiêm túc chế độ giao nhận thực phẩm, kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thức ăn và thực hành vệ sinh của người trực tiếp liên quan đến thực phẩm.

Đoàn kiểm tra đã phát hiện nhiều sai phạm và bất cập, từ đó có giải pháp chấn chỉnh, khắc phục kịp thời, góp phần nâng cao chất lượng công tác y tế trường học và phòng chống dịch. Trên cơ sở kết quả kiểm tra, ban giám hiệu nhà trường đã tiến hành khắc phục sớm những mặt tồn tại, thiếu sót; đảm bảo công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho học sinh ngày càng tốt hơn.

Một số hình ảnh đính kèm:

(Đoàn kiểm tra tổ chức nói chuyện, tuyên truyền giáo dục sức khỏe về các cách phòng tránh về các dịch bệnh hiện nay)

(Đoàn kiểm tra các dụng cụ, vật phế thải chứa nước, bọ gậy trong khu vực trường học)

(Đoàn kiểm tra kiểm tra công tác tuyên truyền, giáo dục tại trường MN Phú Mậu 2)

(Đoàn test nhanh sự nhiễm bẩn của chén bát bằng dung dịch Lugol)


 

 

Bs. Đào Thị Kim Anh – khoa YTCC, TTYT huyện Phú Vang
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Gia đìnhKênh truyền hình sức khỏeSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcY học thực hànhsức khỏe đời sống.