Tìm kiếm
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về website này?
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG
Ngày cập nhật 06/11/2015

Bệnh tiểu đường tên gọi y khoa là bệnh đái tháo đường, bệnh rất phổ biến hiện nay. Trên thế giới ước tính đến năm 2010, có 221 triệu người mắc bệnh tiểu đường, năm 2025 sẽ lên tới 330 triệu người (gần 6% dân số toàn cầu). Ở Việt Nam hiện nay số người mắc khoảng hơn 4% dân số, người ở thành thị có tỉ lệ người mắc cao hơn người sống vùng nông thôn. 

           Bệnh tiểu đường là tình trạng rối loạn chuyển hóa đường glucose trong cơ thể, làm đường huyết tăng cao, vượt quá ngưỡng thận làm đường theo nước tiểu thoát ra ngoài, từ đó gây ra rối loạn chuyển hóa các chất khác làm tổn thương, bệnh lý ở  hệ thống tim mạch, thần kinh, thận, mắt, viêm tắc hoại tử các đầu chi và tổn thương não gây hôn mê do đái tháo đường.

 

          Bệnh tiểu đường, có nhiều cách phân loại, đơn giản chia ra gồm có 02 nhóm bệnh:

          - Bệnh tiểu đường ở người trẻ tuổi gọi là bệnh tiểu đường týp 1(phụ thuộc insuline)

          + Nguyên nhân: do tuyến tụy không tiết đủ insuline để vận chuyển  đường glucose từ máu vào các tế bào, làm nồng độ đường glucose tăng cao trong máu, vượt ngưỡng của thận làm đường theo nước tiểu ra ngoài.

          + Nhóm này chiếm khỏang 5% tỉ lệ người mắc bệnh, có liên quan đến gen di truyền, nhiễm vi-rút, vi khuẩn  hoặc do tự miễn.

          - Bệnh tiểu đường ở người lớn tuổi gọi là bệnh tiểu đường týp 2(không phụ thuộc insuline)

+ Nguyên nhân: tuyến tụy tiết đủ insuline nhưng cơ thể đề kháng với insuline làm giảm mức chuyển hóa đường, làm nồng độ đường glucose trong máu tăng cao, vượt ngưỡng của thận làm đường theo nước tiểu ra ngoài.

+ Nhóm này chiếm khoảng 95% tỉ lệ người mắc bệnh và có liên quan nhiều đến phong cách sống.

 

Khi phát hiện mình có một trong những dấu hiệu sau là có khả năng mắc bệnh tiểu đường:

         Dấu hiệu 5 nhiều: ăn nhiều, đói nhiều; uống nhiều, khát nhiều; tiểu nhiều; gầy nhiều, sụt cân nhanh không giải thích được; đồng thời sức khỏe yếu nhiều, khả năng là việc suy giảm rõ; hoặc thường buồn nôn và ói; thường nhiễm trùng ngoài da; vết thuơng, vết trầy xước rất lâu lành; cảm giác tê mỏi ở tay và chân; giảm thị lực; nước tiểu có kiến bu vào.

        Nếu có một trong những dấu hiệu nêu trên, cần đến cơ sở y tế ngay để được khám bệnh và làm một số xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán bệnh và đánh giá tình hình tổng quát.

 

          Những ai có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường?

          - Tất cả người trên 55 tuổi cần khám sàng lọc bệnh tiểu đường 2 lần/năm.

          - Những người từ 45 – 55 tuổi có biểu hiện:

          + Thừa cân, béo phì: có chỉ số thân khối (BMI) trên 23; hoặc đo vòng bụng vòng qua rốn: nam có vòng bụng vượt hơn 90cm và nữ có vòng bụng vượt hơn 80cm.

          + Mắc bệnh tăng huyết áp hoặc mắc các biến chứng tim mạch.

          + Rối loạn lipid máu (tăng mỡ máu): cholesterol máu tăng cao;

 HDL < 35mg/dl (0,9 mmol/ L); Triglycerid > 250/ dl (2.82 mmol/L).

          + Tiền sử gia đình có người mắc bệnh đái tháo đường.

          - Phụ nữ có thai có xảy ra tình trạng tiểu đường tạm thời hoặc sinh con nặng trên 4.000 gam;

          - Phụ nữ có hội chứng đa nang buồng trứng.

          - Những người có giảm dung nạp đường glucose.

          Những người có yếu tố này, ít nhất nên kiểm tra đường huyết 01 lần/năm.

 (Các dấu hiệu phát hiện bệnh đái tháo đường)

 

          Những người có yếu tố nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cần phải có sự thay đổi lối sống dần để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường sau này.

Thực hiện chế độ dinh dưỡng và tập thể dục như sau:

- Ăn đúng cách: sáng  ăn no 30%, trưa ăn vừa 40%; chiều ăn ít 30% và không nên ăn gì sau 19 giờ. Nên trái cây hoặc ăn canh trước bữa ăn nếu vượt cân nặng chuẩn.

          - Ăn đúng loại thực phẩm:

          + Ăn cơm khoảng 2 - 3 chém cơm/bữa, nếu đói ăn thêm khoai, củ, bắp; Hạn chế ăn thức ăn dạng tinh chế hoặc các thức ăn chế biến từ dạng bột: bún, phở, các loại bánh, mì nuôi, mì ăn liền, bánh mì, xôi, xôi thập cẩm. Không dùng các loại bánh ngọt, chè, kẹo và nước ngọt, thức ăn đóng gói vì thường rất nhiều muối để bảo quản, nhiều đường để giảm độ mặn và nhiều dầu mỡ. Hạn chế sử dụng đường trong nấu nướng và pha chế các loại nước uống.

+ Ăn nhiều rau, củ, trái cây, cần khoảng 400 - 500 gam/ngày. Cần hạn chế loại quá ngọt như sầu riêng, nhãn, mít, chuối, xoài.

+ Ăn nhiều cá, dù cá béo cũng tốt vì có a-xít béo không no lợi ích cho tim mạch; ăn thêm đậu miếng (phụ), uống đậu nành không đường, ăn các loại đậu hạt nấu mềm, các loại đậu trái làm rau.

+ Giảm thịt và chỉ ăn thịt nạc, ăn thịt gia cầm tốt hơn thịt gia súc(không quá 100g/ngày).

+ Giảm chất béo: không dùng mỡ động vật, chỉ dùng không hơn 1 muỗng canh dầu (20 gam)/ngày. Không dùng những thực phẩm làm từ óc, tim, gan, thận, lòng, phèo, và da vì có nhiều mỡ.

- Hạn chế uống bia rượu: tiêu chuẩn 50ml rượu mạnh hoặc 150ml rượu vang hoặc 1 lon bia/ngày; uống gấp 03 lần chuẩn là uống nhiều, uống thường xuyên hơn 3 lần/ tuần là nghiện rượu.

- Tập thể dục thường xuyên và đều đặn, khoảng 30 phút/ngày, nếu không có thời gian thì nên tập bất cứ khi nào bạn rảnh nhưng mỗi lần tập ít nhất phải hơn 10 phút x 3 lần = 30 phút; càng thừa cân thì càng phải tập nhiều hơn./.

BS Đặng Văn Tuấn – PGĐ TTYT Phú Vang
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Đăng nhập hệ thống
Người dùng:
Mật khẩu:
Lịch công tác đơn vị
Thứ hai ngày 30/12/2024
Giám đốc: Nguyễn Minh Hùng
Sáng: Giám sát công tác vệ sinh khoa phòng, ngoại cảnh
08:00: Làm việc với thanh tra huyện về công tác nghĩa vụ quân sự
09:00: Thông qua Dự thảo quy chế chi tiêu nội bộ
14:00: Thu dấu của Trạm y tế để thực hiện quy trình đồi dấu
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Sáng: Giám sát an toàn thực phẩm
Thứ ba ngày 31/12/2024
Giám đốc: Nguyễn Minh Hùng
07:30: Vận hành máy nổ pccc
08:00: Thực hiện quy trình đổi dấu tại Công an tỉnh
16:00: Tổng kết công tác Đoàn
Phó Giám đốc: Phan Thị Kim Chi
Cả ngày: Giám sát thực hiện quy trình KSNK, Phân loại chất thải
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Sáng: Giám sát hoạt động phòng chống Lao và BPTNMT&HPQ năm 2024
Sáng: Giám sát an toàn thực phẩm
Nhân viên: Lê Thị Phương
17:00: Tham dự tổng kết tại khoa bạc NN Phú Vang
Thứ tư ngày 01/01/2025
Giám đốc: Nguyễn Minh Hùng
Cả ngày: Nghỉ lễ Tết Dương lịch năm 2025
Thứ năm ngày 02/01/2025
Giám đốc: Nguyễn Minh Hùng
10:00: Lập hồ sơ mời thầu gói thầu vận chuyển và xử lý chất thải năm 2025
14:00: Quyết toán chi phi KCB BHYT và Thanh toán thủ thuật Tháng 12/2024 khối TYT
Phó Giám đốc: Phan Thị Kim Chi
10:30: Kiểm tra chéo các nhà vệ sinh phục vụ bệnh nhân
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Sáng: Giám sát an toàn thực phẩm
Thứ sáu ngày 03/01/2025
Giám đốc: Nguyễn Minh Hùng
Sáng: Vận hành máy nổ pccc, máy phát điện dự phòng
Sáng: Giám sát công tác vệ sinh khoa phòng, ngoại cảnh
08:30: Tham dự hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2024 và triển khai phương phướng nhiệm vụ năm 2025
Phó Giám đốc: Phan Thị Kim Chi
08:00: Tham dự Hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2024 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2025
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Sáng: Giám sát an toàn thực phẩm
Thứ bảy ngày 04/01/2025
Chủ nhật ngày 05/01/2025
Dạng 1
Truy câp trong tuần 27.409
Truy câp trong tháng 10.675
Truy câp trong năm 10.675
Truy câp tổng 5.200.863
Truy câp hiện tại 1.983