Tìm kiếm
Tìm trên bản đồ
Lịch công tác đơn vị
Thứ hai ngày 16/09/2024
Giám đốc: Nguyễn Minh Hùng
Sáng: Giám sát công tác vệ sinh khoa, phòng ngoại cảnh
11:00: Họp hội đồng thuốc và điều trị
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Chiều: Giám sát công tác DS-PT
Cả ngày: Kiểm tra vệ sinh trường học đợt 2 năm 2024
Thứ ba ngày 17/09/2024
Giám đốc: Nguyễn Minh Hùng
Chiều: Kiểm tra công tác phòng chống lụt bão tại các TYT xã, thị trấn
07:30: Gặp mặt Người học thực hành Điều dưỡng ( phổ biến nội quy,quy chế bệnh viện)
16:15: Tổng vệ sinh toàn bệnh viện
Phó Giám đốc: Phan Thị Kim Chi
Cả ngày: giám sát thực hiện quy trình KSNK, phân loại chất thải
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Sáng: Giám sát các chỉ số véc tơ PC SXH
Cả ngày: Kiểm tra vệ sinh trường học đợt 2 năm 2024
Cả ngày: Giám sát công tác DS-PT 9 tháng
15:30: Phát quà trung thu cho bệnh nhân nhi
Thứ tư ngày 18/09/2024
Giám đốc: Nguyễn Minh Hùng
Chiều: Kiểm tra công tác phòng chống lụt bão tại các TYT xã, thị trấn
14:00: Làm việc với Hội đồng chấm điểm đánh giá xếp hạng lại TTYT huyện Phú Vang
Phó Giám đốc: Phan Thị Kim Chi
Sáng: giám sát khoa trọng điểm, nhóm người bệnh trọng điểm
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Cả ngày: Kiểm tra vệ sinh trường học đợt 2 năm 2024
Thứ năm ngày 19/09/2024
Giám đốc: Nguyễn Minh Hùng
Cả ngày: Tập huấn cán bộ chăm sóc PHCN (Dự án ACDC)
Phó Giám đốc: Phan Thị Kim Chi
10:30: Kiểm tra chéo các nhà vệ sinh bệnh nhân
15:30: Sinh hoạt khoa học (bình bệnh án khoa Nhi) và Báo cáo tiến độ số hóa bệnh án
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Sáng: Giám sát các chỉ số véc tơ PC SXH
Sáng: Khám sàng lọc bệnh Tăng huyết áp và Đái tháo đường
Chiều: Tập huấn cộng tác viên sốt xuất huyết 02 xã trọng điểm (Vinh Thanh, Phú Diên)
Cả ngày: Kiểm tra vệ sinh trường học đợt 2 năm 2024
Thứ sáu ngày 20/09/2024
Giám đốc: Nguyễn Minh Hùng
Cả ngày: Tập huấn cán bộ chăm sóc PHCN (Dự án ACDC)
07:15: giám sát công tác vệ sinh ngoại cảnh
07:15: giám sát công tác vệ sinh ngoại cảnh
08:00: Tham dự lễ khai giảng năm học 2024-2025
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Sáng: Khám sàng lọc bệnh Tăng huyết áp và Đái tháo đường
Chiều: Giám sát trước tiêm chủng thường xuyên tháng 9
Cả ngày: Tập huấn truyền thông về kháng thuốc cho cán bộ tỉnh, huyện 2024
Cả ngày: Phối hợp truyền thông CSSKSS VTN/TN
13:30: Tham dự Hội nghị giao ban công tác phòng chống HIV/AIDS 9 tháng đầu năm 2024, nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2024
Thứ bảy ngày 21/09/2024
Chủ nhật ngày 22/09/2024
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về website này?
Thống kê truy cập
Truy câp trong tuần 36.675
Truy câp trong tháng 88.802
Truy câp trong năm 969.676
Truy câp tổng 4.465.751
Truy câp hiện tại 4.964
Các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trong trường học
Ngày cập nhật 25/09/2017

     Hiện nay vào mùa thu - đông, thời tiết thay đổi bất thường là điều kiện cho dịch bệnh phát triển, một số bệnh thường gặp vào mùa thu - đông như viêm tai - mũi - họng, viêm phế quản, viêm phổi, cúm, các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, sốt xuất huyết, tay - chân - miệng, sởi - rubella…Trường học là nơi tập trung đông người nên rất dễ trở thành môi trường thuận lợi (nhất là các trường mầm non, tiểu học và THCS) để các dịch bệnh phát sinh và lây lan nếu không triển khai triệt để các biện pháp phòng bệnh cũng như kiểm soát tốt tình hình sức khỏe học sinh. 

    Để phòng chống dịch bệnh, Ban giám hiệu nhà trường thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, đồng thời tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho giáo viên và phụ huynh học sinh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đường hô hấp, tiêu chảy cho trẻ…đặc biệt là một số bệnh thường gặp mùa thu - đông như bệnh tay - chân - miệng, cúm, sốt xuất huyết, tiêu chảy, sởi - rubella, quai bị, thủy đậu, các bệnh đường hô hấp…

Nhà trường chủ động phối hợp với Trạm Y tế địa phương tổ chức các buổi giáo dục, truyền thông phòng, chống dịch bệnh; sưu tầm tranh ảnh, bổ sung góc tuyên truyền của trường và các lớp; tăng cường các hoạt động truyền thông giáo dục kiến thức, thay đổi hành vi, đồng thời tổ chức khám sức khỏe cho học sinh định kỳ nhằm phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời, tránh lây lan trong cộng đồng. Tăng cường ý thức phòng, chống dịch bệnh cho giáo viên, học sinh, tổ chức tuyên truyền thường xuyên trên loa, bảng tin nhà trường, các buổi sinh hoạt tập thể về phòng chống một số dịch bệnh như: bệnh tay - chân - miệng, sốt xuất huyết… tuyên truyền về vấn đề An toàn thực phẩm (ATTP) trong trường học, các biện pháp đảm bảo ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Thực hiện các biện pháp phòng bệnh trong lớp học, giáo viên chú ý giữ ấm cho trẻ, che chắn cửa tránh gió lùa khi thời tiết thay đổi đột ngột, nhắc nhở, hướng dẫn trẻ các thói quen vệ sinh cá nhân như vệ sinh thân thể sạch sẽ, rửa tay xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, chú trọng công tác vệ sinh môi trường xung quanh khu vực lớp học, thường xuyên vệ sinh bếp ăn để đảm bảo công tác ATTP. Tăng cường vệ sinh môi trường trường học, thường xuyên vệ sinh sạch sẽ trường lớp, khu vệ sinh, chú ý các bề mặt, vật dụng hay tiếp xúc (tay nắm cửa, mặt bàn...); giáo viên phụ trách các lớp tăng cường vệ sinh, khử khuẩn đồ chơi, dụng cụ sinh hoạt và sàn nhà nơi trẻ sinh hoạt để phòng ngừa các bệnh lây truyền qua tiếp xúc, trong đó có bệnh tay - chân - miệng. Hằng tuần, tổ chức vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, không để rác tồn đọng trong khu vực trường học, đảm bảo đủ nước sinh hoạt, vệ sinh sạch sẽ khu vệ sinh, lớp học, đảm bảo thông thoáng.

Nhà trường phối hợp với ngành y tế địa phương trấn tổ chức khám sức khỏe định kỳ để nắm được tình trạng sức khỏe của học sinh, tổ chức tốt các chiến dịch tiêm phòng vắc xin, chăm sóc răng miệng, xổ giun ... cho học sinh.

 Nhà trường thường xuyên nhắc nhở giáo viên theo dõi, giám sát diễn biến tình hình sức khỏe học sinh hằng ngày tại trường học, thông báo kịp thời tình hình sức khỏe của trẻ cho phụ huynh qua việc đón, trả trẻ hằng ngày. Khi có các trường hợp học sinh có biểu hiện sốt, nghỉ học do dịch bệnh phải thông tin, báo cáo kịp thời cho y tế trường học biết để nhà trường cùng với Trạm Y tế xã, thị trấn, Trung tâm Y tế huyện tổ chức xử lý môi trường trường học kịp thời, tránh lây lan.

Tăng cường điều kiện cơ sở vật chất ở các trường học có tổ chức ăn trưa; các bếp ăn tập thể trong trường phải đảm bảo điều kiện vệ sinh: Nguồn nước sạch, hệ thống nước rửa tay cho học sinh, điều kiện vệ sinh bếp, dụng cụ đồ dùng chứa đựng thức ăn… Thực phẩm cung cấp cho bếp ăn tập thể phải được ký hợp đồng, có nguồn gốc, địa chỉ rõ ràng, đảm bảo thực phẩm sạch. Thực hiện chế độ giao nhận thực phẩm hằng ngày tại trường theo đúng quy định. Thực phẩm tươi sống phải được sử dụng hết trong ngày. Nghiêm túc thực hiện chế độ lưu mẫu thức ăn sau 24 giờ. Nhân viên phục vụ trong bếp ăn tập thể trường học phải là người lao động khoẻ mạnh, không mắc bệnh truyền nhiễm, phải khám sức khoẻ định kỳ theo quy định và có chứng nhận về sức khoẻ của cơ quan y tế có thẩm quyền.

Các trường học phối hợp với Trạm Y tế địa phương, Trung tâm Y tế huyện mở các lớp tập huấn, tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh, ATTP cho cán bộ quản lý, cho đội ngũ nhân viên y tế trường học, nhân viên phục vụ ở các trường có tổ chức bán trú và bếp ăn tập thể.

Ban giám hiệu nhà trường thường xuyên kiểm tra các lớp học, các cơ sở lẽ, bếp ăn tập thể tại trường về phòng chống dịch bệnh và ATTP, nhắc nhỡ và chấn chỉnh kịp thời các thiếu sót để làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trong trường học./.

Bs Đặng Văn Tuấn - Phó giám đốc - TTYT huyện Phú Vang
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Gia đìnhKênh truyền hình sức khỏeSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcY học thực hànhsức khỏe đời sống.