Tìm kiếm
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về website này?
Chế độ ăn ảnh hưởng đến huyết áp
Ngày cập nhật 18/01/2013

Trong khẩu phần thức ăn hàng ngày, chế độ ăn có thể làm ảnh hưởng đến hay giảm huyết áp. Kiểm soát chế độ ăn hợp lý sẽ điều chỉnh được chỉ số huyết áp một cách hợp lý để chủ động phòng tránh các bệnh lý liên quan có thể xảy ra làm ảnh hưởng đến sức khỏe, kể cả tính mạng.

Đối với thức ăn có muối natri

Một trong các nguyên nhân làm tăng huyết áp thường được nói đến là việc sử dụng lượng muối natri trong khẩu phần thức ăn hàng ngày. Muối natri được cung cấp bằng 2 nguồn chính là phần cho thêm vào thức ăn như: muối, nước mắm, mì chính (bột ngọt)... phụ thuộc vào khẩu vị của từng người và phần có sẵn trong thực phẩm được cơ sở sản xuất cho thêm vào thực phẩm trong quá trình chế biến, bảo quản như: các loại thực phẩm đóng hộp, hun khói, sấy khô, ướp muối... hay nguồn sẵn có tự nhiên trong thực phẩm.


Rau quả các loại là thực phẩm cần thiết phòng ngừa tăng huyết áp

Tính thấm của màng tế bào đối với muối natri có thể có yếu tố di truyền, do đó có người nhạy cảm với muối, có người không nhạy cảm với muối. Hiện nay Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo chế độ ăn không nên quá 6g muối mỗi ngày là giới hạn hợp lý để phòng bệnh tăng huyết áp.

Trong thực đơn ăn hàng ngày, cần bớt các thức ăn nhanh, các thực phẩm chế biến sẵn vì các loại thực phẩm này thường chứa nhiều muối natri.

Đối với thức ăn có kali

Chế độ ăn giàu chất kali có lợi cho người tăng huyết áp. Kali được phân bố rộng rãi trong thực phẩm và có thể thay đổi hàm lượng khác nhau tùy theo nhóm thực phẩm. Một khẩu phần thức ăn trung bình có khả năng cung cấp khoảng từ 2,5 - 3g chất kali mỗi ngày. Các thức ăn có nguồn gốc thực vật như: khoai củ, đậu đỗ, chuối và các loại rau quả khác đều có nhiều chất kali. Nhóm rau quả cung cấp nhiều chất kali nhất là khoai tây, su hào, bí đao, đậu đỗ, chuối và các loại rau khác. Sữa cũng chứa nhiều chất kali, tiếp đến là thịt, trứng và sản phẩm ngũ cốc.

Chế độ ăn giàu kali với khoảng 4 - 5g chất kali mỗi ngày có thể giảm huyết áp ở những người có tiền sử gia đình tăng huyết áp. 

Một số chất khác có tác dụng giảm huyết áp

Một số chất khác như canxi, sữa và các chế phẩm từ sữa, chất xơ và tỏi cũng có tác dụng làm giảm huyết áp.

Canxi trong khẩu phần thức ăn hàng ngày tăng có tác dụng ảnh hưởng làm giảm huyết áp. Tác dụng làm giảm huyết áp của chế độ ăn có nhiều chất canxi có thể còn phụ thuộc vào tình trạng muối như chế độ ăn có chất canxi thấp làm tăng tác dụng tăng huyết áp với chế độ ăn nhiều chất muối trên một cơ thể có nhạy cảm với muối và một khẩu phần thức ăn nhiều chất canxi có tác dụng ngăn chặn gây tăng huyết áp của chế độ ăn nhiều muối đặc biệt trên những người tăng huyết áp có nhạy cảm với muối. Sử dụng thực phẩm giàu chất canxi còn có tác dụng dự phòng tăng huyết áp ở phụ nữ có thai.

Sữa và các chế phẩm từ sữa là nguồn thực phẩm có chất canxi khá dồi dào.

Chất xơ có nhiều trong chế độ ăn hàng ngày cũng có thể làm giảm huyết áp. Nên ăn khoảng 20g chất xơ mỗi ngày sẽ có tác dụng tốt.

Tỏi có tác dụng làm giảm huyết áp một cách vừa phải.        

Chế độ ăn hợp lý cũng có tác dụng dự phòng các trường hợp tăng huyết áp như:

- Thực hiện việc sử dụng khẩu phần thức ăn giàu kali, canxi và ít muối natri như: ăn nhiều rau, quả, các loại hạt, sữa gầy; hạn chế các chất béo no và thể trans, ít dùng các thức ăn chế biến sẵn.

- Ăn hạn chế chất muối. Người bình thường không nên sử dụng quá 6g mỗi ngày. Những người tăng huyết áp chỉ nên ăn chất muối dưới 4g mỗi ngày.

- Hạn chế không nên uống rượu bia khi có tăng huyết áp.

- Hạn chế dùng cà phê ở những người có huyết áp dao động.

- Thường xuyên kiểm tra cân nặng cơ thể để duy trì cân nặng thích hợp, không để tăng trọng lượng cơ thể quá nhiều có thể làm ảnh hưởng đến tăng huyết áp. 

Nguồn SK&ĐS

Xem tin theo ngày  
Đăng nhập hệ thống
Người dùng:
Mật khẩu:
Lịch công tác đơn vị
Thứ hai ngày 23/09/2024
Giám đốc: Nguyễn Minh Hùng
Sáng: Giám sát công tác vệ sinh khoa phòng, ngoại cảnh
Cả ngày: Khám sức khỏe học sinh
08:00: Làm việc tại trường Đại học Y Dược Huế
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Sáng: Giám sát tiêm chủng thường xuyên tháng 9
10:00: Giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Căng-tin bệnh viện
Thứ ba ngày 24/09/2024
Giám đốc: Nguyễn Minh Hùng
Cả ngày: Khám sức khỏe học sinh
07:30: Vận hành máy nổ pccc
08:30: Họp lấy ý kiến đề án tổ chức lại Trung tâm y tế trực thuộc huyện và Họp về đấu thầu vật tư năm 2024-2025
15:30: Giao ban Trạm Y tế về công tác Y học cổ truyền
Phó Giám đốc: Phan Thị Kim Chi
Cả ngày: Giám Sát thực hiện quy trình KSNK, phân loại chất thải
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Sáng: Giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Căng-tin bệnh viện
Sáng: Giám sát Dân số quý 3
Sáng: Khám sàng lọc bệnh không lây nhiễm
Cả ngày: Tham gia đoàn giám sát CDC tỉnh
Thứ tư ngày 25/09/2024
Giám đốc: Nguyễn Minh Hùng
Cả ngày: Khám sức khỏe học sinh
14:00: Tham dự họp quán triệt về điều kiện hoạt động của các cơ sở khám, chữa bệnh theo quy định tại Nghị định số 96/2023/NĐ-CP ngày 30/12/2023 của Chính phủ và thanh toán chi phí bảo hiểm y tế
15:00: Kiểm tra điện, nước ở các khoa phòng
Phó Giám đốc: Phan Thị Kim Chi
Sáng: Giám sát khoa trọng điểm, nhóm người bệnh trọng điểm
15:00: Tập huấn quy trình KSNK và phân loại chất thải sinh hoạt tại nguồn
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Sáng: Khám sàng lọc bệnh không lây nhiễm
Sáng: Giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Căng-tin bệnh viện
Sáng: Giám sát các chỉ số véc tơ PC SXH
14:00: Giao ban chuyên trách tâm thần tháng 9
Thứ năm ngày 26/09/2024
Giám đốc: Nguyễn Minh Hùng
Cả ngày: Khám sức khỏe học sinh
07:30: Tập huấn Chương trình phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng năm 2024
16:00: Tổng vệ sinh toàn bệnh viện
Phó Giám đốc: Phan Thị Kim Chi
Cả ngày: Tham dự Hội thảo “Nâng cao hiệu quả công tác quản lý An toàn thực phẩm trong tình hình mới” các tỉnh Bắc Trung bộ mở rộng
10:30: Kiểm tra chéo các nhà vệ sinh phục vụ bệnh nhân
14:30: Họp hội đồng mua sắm
15:30: Bình bệnh án, sinh hoạt khoa học
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Sáng: Giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Căng-tin bệnh viện
Chiều: Kiểm tra công tác KCB,Đề án 06 và công tác ứng phó bão lụt
Giám sát Dân số Quý 3
Thứ sáu ngày 27/09/2024
Giám đốc: Nguyễn Minh Hùng
Sáng: Giám sát công tác vệ sinh khoa phòng, ngoại cảnh
Cả ngày: Khám sức khỏe học sinh
07:30: Vận hành máy nổ pccc, máy phát điện dự phòng
14:00: Làm việc với Hội đồng chấm điểm đánh giá xếp hạng lại TTYT huyện Phú Vang
Phó Giám đốc: Phan Thị Kim Chi
Cả ngày: Tham dự Hội thảo “Nâng cao hiệu quả công tác quản lý An toàn thực phẩm trong tình hình mới” các tỉnh Bắc Trung bộ mở rộng
Phó Giám đốc: Đặng Văn Tuấn
Sáng: Giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Căng-tin bệnh viện
Chiều: Giao ban chuyên trách SDD quý III năm 2024
Chiều: Kiểm tra công tác KCB,Đề án 06 và công tác ứng phó bão lụt
08:30: Tập huấn cộng tác viên chương trình sốt xuất huyết cho 02 xã trọng điểm (Phú Diên, Vinh Thanh)
Thứ bảy ngày 28/09/2024
Chủ nhật ngày 29/09/2024
Dạng 1
Truy câp trong tuần 26.495
Truy câp trong tháng 142.400
Truy câp trong năm 1.023.274
Truy câp tổng 4.519.349
Truy câp hiện tại 4.081